Vùng xanh thành cơ hội của môi giới bất động sản sau giãn cách phân vùng

Topnhadat.vn - Gần 2 tháng môi giới bất động sản phải "bó chân" vì dịch bệnh Covid-19, đến nay các vùng xanh mở ra hi vọng, trở thành cơ hội lật ngược thế cờ cho môi giới bất động sản.

Tại Hà Nội, từ cuối tháng 7 đã thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, hoạt động mua bán đều tạm dừng, môi giới bất động sản phải nghỉ việc ở nhà. Có thể thấy, tình hình phức tạp từ dịch bệnh Covid-19 khiến thị trường bất động sản bao trùm màu "ảm đạm".

Đến nay, khi một số vùng tình hình dịch bệnh đã dần được kiểm soát, UBND TP Hà Nội lên kế hoạch phân chia 3 vùng gồm: Vùng đỏ, vùng cam, vùng xanh, dựa trên Bản đồ thông tin dịch tễ để tiếp tục triển khai biện pháp phòng chống dịch khác nhau.

Trong đó, vùng xanh bao gồm thị xã Sơn Tây và các huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Chương Mỹ, Thanh Oai, được nới lỏng hơn. Theo đó, vùng xanh trở thành cơ hội cứu cánh cho các môi giới tái hoạt động trở lại.

Một dự án bất động sản tại đường Nguyễn Tuân (Thanh Xuân, Hà Nội) phải dừng các hoạt động xây dựng, kinh doanh để phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh: Nguyễn Minh).

Theo anh Nguyễn Quyền - môi giới tại Ba Vì (Hà Nội) - đã 2 tháng nay, do tình hình phức tạp của dịch nên anh cũng chưa có giao dịch nào, đồng nghĩa trong khoảng thời gian anh không có thu nhập.

"Mấy tháng nay tôi cũng không có giao dịch gì cả, những nhà đầu tư trước kia tôi giới thiệu đất cho họ vì dịch mà đều phải tạm dừng. Thời gian nghỉ dịch, tôi cũng chăm sóc lại được khách quen thôi.

May mắn, tình hình dịch ở Ba Vì cũng không phức tạp nên thuộc nhóm vùng xanh. Mới hôm qua tôi cũng liên hệ lại 2 người để hẹn lịch đi xem đất, hẹn thì hẹn vậy nhưng cũng phải xem xét tình hình thực tế", anh Quyền nói.

Người môi giới này cũng cho biết, mặc dù Ba Vì thuộc vùng xanh nhưng khách hàng của anh Quyền đều ở Trung tâm Hà Nội thuộc vùng đỏ là chủ yếu và vẫn đang phải thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, anh mới chỉ hẹn được những khách hàng ở vùng xanh.

"Khách của tôi chủ yếu là những người ở nội thành, họ quan tâm tới đất ở đây để xây nhà vườn nghỉ dưỡng thôi. Nhưng hẹn những khách ở vùng xanh đi xem đất thì tôi cũng vẫn phải đảm bảo quy định phòng chống dịch. Chẳng may có vấn đề gì xảy ra, môi giới như tôi cũng chịu rất nhiều ảnh hưởng", anh Quyền khẳng định.

Dự báo thị trường nhà đất ở "vùng xanh" của Hà Nội có thể sôi động trong thời gian tới, nhưng các môi giới vẫn đang phải xem thực tế và quy định cụ thể của cơ quan chức năng. (Ảnh chụp môi giới dẫn khách đi xem đất trước khi Hà Nội thực hiện giãn cách).

Tương tự, anh Nguyễn Văn Phương - môi giới tại Thanh Oai (Hà Nội) - cho biết, kể từ khi bùng phát dịch tới nay anh vẫn chưa có thêm giao dịch nào, văn phòng môi giới của anh cũng phải đóng cửa thực hiện theo yêu cầu.

"Từ lúc cách ly tới nay, không những tôi không có giao dịch nào mà thậm chí còn rơi mất khách. Nhiều thương vụ tưởng chừng tới bước giao dịch cuối cùng rồi nhưng phút cuối cùng khách lại hủy không đặt cọc nữa. Đây cũng là tình hình chung do dịch bệnh rồi, không chỉ riêng tôi vướng phải mà nhiều anh em đồng nghiệp của tôi cũng thế", anh Phương kể.

Anh Phương cho biết, trong thời gian thực hiện theo Chỉ thị 16, anh cũng chỉ liên hệ giới thiệu sản phẩm cho "khách quen" đã từng giao dịch ít nhất một lần. Còn những khách hàng trước đó anh đã mời mua, mặc dù có người ở rất gần chỗ anh nhưng cũng không thể tới xem đất trực tiếp được. Do đó, khi được thông báo, chỗ anh Phương và khách hàng đều thuộc "vùng xanh", anh lập tức liên hệ hẹn nhà đầu tư đi xem đất.

"Trong thời kỳ giãn cách thì chỉ có khách quen là nguồn sống của môi giới bất động sản. Họ đã ít nhất một lần giao dịch với tôi nên tôi cũng dễ dàng giới thiệu hơn do có sự tin tưởng. Nhưng đất đai lại là mặt hàng giá trị cao, nên không thể mua bán qua điện thoại bằng vài ba câu nói được. Bây giờ chỗ tôi thuộc vùng xanh nên tôi cũng phải tranh thủ hẹn khách đi xem", anh Phương nói.

Anh Phương cũng cho biết thêm, trong những lúc không có dịch có những lần anh phải dẫn chung 3 - 4 khách hàng đi xem đất cùng lúc. Tuy nhiên, hiện tại tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp, để đảm bảo an toàn sẽ chỉ hẹn từng khách đi xem. "Mặc dù dẫn từng người đi xem có vất vả hơn, nhưng hoàn cảnh phức tạp thế này thì tôi cũng phải hạn chế để đảm bảo an toàn cả tôi và khách hàng", anh Phương nói.

Éo le hơn, theo anh Nguyễn Trường - môi giới tại Hà Nội - một số khách hàng và mảnh đất anh đang bán thuộc vùng xanh, nhưng anh lại đang trong vùng đỏ vẫn phải thực hiện theo Chỉ thị 16.

"Bây giờ có khách hẹn đi xem đất là vui lắm rồi, dịch nên thời gian gần đây tôi cũng không có thu nhập. Tranh thủ được nới lỏng một chút, tôi không đi được nên nhờ mấy anh em đồng nghiệp thân thiết ở vùng xanh dẫn khách đi xem giúp", anh Trường nói.

Bên cạnh đó, người môi giới này cũng cho biết, thực tế hiện tại việc môi giới dẫn khách đi tới xem nhà đất trực tiếp cũng rất khó. Bởi dù môi giới ở vùng xanh nhưng còn phụ thuộc khách hàng đang ở vùng nào?

"Để hoạt động mua bán trở lại bình thường thì vẫn phải đợi dịch bệnh được kiểm soát toàn. Còn kể cả quản theo phân vùng, một số nơi được nới lỏng hơn như này thì cũng vẫn rất khó, mặc dù khách hàng thuộc vùng xanh nhưng họ vẫn rất hạn chế và chỉ đi lại đối với những việc gì thực sự cần thiết", anh Trường nói.

Theo Nguyễn Minh Dân Việt

Có thể bạn quan tâm
Mới cập nhật

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên Tốp Nhà Đất

Bán và cho thuê với Tốp Nhà Đất