Thiết kế tiểu cảnh sân vườn cần chú ý điều gì?

19-02-2022 09:56

Topnhadat.vn - Khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn bạn cần chú ý một số đặc điểm sau để không làm mất đi giá trị cũng như tính thẩm mỹ của tiểu cảnh.

Lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh

- Cần xác định vị trí và tỉ lệ của tiểu cảnh trong không gian: đầu tiên bạn cần xác định rõ không gian mình muốn đặt tiểu cảnh sân vườn, để tính toán bố cục và cân đối tỉ lệ tiểu cảnh trong không gian. Cần xác định được sự tương quan giữa chiều rộng, chiều dài và chiều cao để đảm bảo được sự hài hòa trong không gian.

- Yếu tố ánh sáng: ánh sáng làm rất cần thiết cho không gian sân vườn cũng như tiểu cảnh và cây xanh. Ánh sáng làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho những mẫu tiểu cảnh. Ánh sáng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây xanh, nếu thiếu ánh sáng thì cần bố trí thêm hệ thống đèn sân vườn phù hợp, còn ánh sáng quá mạnh thì nên có biện pháp che chắn hợp lý.

- Lựa chọn cây trồng phù hợp: với diện tích không gian tiểu cảnh hạn chế nên cần lựa chọn các loại cây trồng phù hợp như kích thước cũng như tốc độ phát triển của cây. Chọn cây trồng có sức sống tốt nhưng có độ phát triển chậm để giảm ng chăm sóc và cắt tỉa.

Đối với các thảm cỏ thì nên chọn những loại cỏ như: lưỡi hổ, lan ý, thiết mộc lan, kim phát tài,…

- Chọn vật liệu trang trí hài hòa với bố cục của tiểu cảnh: với sự đa dạng của vật liệu cũng như phong cách thiết kế của tiểu cảnh sân vườn thì người ta có thể trang trí theo nhiều cách khác nhau. Nhưng cần đảm bảo sự hài hòa, không phá vỡ bố cục của tiểu cảnh và trang trí gây cảm giác rối mắt.

- Chú ý đến việc phòng ngừa n trùng cho không gian sân vườnn trùng thường hay trú ngụ ở khu vực hồ nước, cây xanh có thể gây hại cho người và thú cưng trong nhà. Bạn cần có biện pháp phòng tránh chúng như thường xuyên kiểm tra để có biện pháp diệt n trùng an toàn.

Có thể sử dụng các hương liệu tự chế để xua đuổi n trùng, hạn chế trồng các loại cây hoa trong nhà. Đối với khu vực hồ nước thì nên vệ sinh thường xuyên hoặc thả cá để hạn chế loăng quăng sản sinh và phát triển.

Những lợi ích của tiểu cảnh sân vườn

- Sử dụng được tối đa không gian của ng trình như những góc trống.

- Trang trí tạo điểm nhấn cho những vị trí nhàm chán và đơn giản.

- Mang lại những lợi ích phong thủy cũng như vượng khí cho không gian nếu thiết kế đúng chuẩn.

- Tạo được cảm giác gần gũi với thiên nhiên và thân thiện với môi trường.

Một số mẫu tiểu cảnh đẹp 2022

Tiểu cảnh trong nhà: không gian trong nhà với ng năng chính là sử dụng cho sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Nên những mẫu tiểu cảnh này thường được sắp xếp một cách khéo léo để đảm bảo sự hài hòa giữa những chi tiết nội thất và tiểu cảnh.

Cây xanh được bố trí một cách hài hòa mang lại một cảm giác xanh mát cho ngôi nhà.

Những khoảng không được trồng cây xanh để mang lại một không gian xanh tươi.

Tiểu cảnh sân vườn ngoài trời: đây là một không gian đa dạng nên bạn có thể thoải mái lựa chọn phong cách và kiểu dáng tiểu cảnh độc đáo và khác lạ hợp với gu thẩm mỹ cũng như phong cách của mình.

Thiết kế tiểu cảnh độc đáo với những những tảng đá mang lại một điểm nhấn cho khu vườn nhà bạn.

Bạn có thể trồng cây hoa mình yêu thích để có một không gian ngắn cảnh sau những giờ làm việc mệt nhọc.

Tiểu cảnh mini để bàn: những cây xanh, tiểu cảnh được bố trí trong chậu nhỏ hoặc bình thủy tinh. Với sự khéo léo và sáng tạo, đã tạo nên được những sản phẩm bắt mắt và gây ấn tượng với mọi người.

Với một chút sáng tạo đã tạo nên một chậu cảnh mini thất đẹp mắt.

Sự kết hợp đơn giản nhưng mang lại một chậu tiểu cảnh mini để bàn xinh xắn.

Thanh Xuân (TH)

Xem thêm: Những ý tưởng trang trí ban ng kín trong năm 2022

Đóng