Tháng 1/2022, nhu cầu tìm mua nhà đất giảm mạnh

15-02-2022 13:39

Topnhadat.vn - Trong tháng đầu năm 2022, nhu cầu tìm mua nhà đất lẫn lượng tin đăng bán đều giảm mạnh so với tháng liền trước do thiếu nguồn cung thiếu hụt và ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường tháng 1/2022 của Topnhadat.vn, lượng tin đăng bán và nhu cầu tìm mua nhà đất trong tháng đầu tiên của năm sụt giảm mạnh. Tổng lượng tin rao bán toàn thị trường giảm 38% so với tháng trước đó.

Do ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022 và nguồn cung thiếu hụt nên giao dịch nhà đất trong tháng đầu năm có xu hướng sụt giảm. Ảnh: Internet

Cụ thể, nhà riêng và căn hộ chung cư có lượng rao bán giảm mạnh nhất, giảm từ 40 - 41% so với thời điểm cuối năm 2021. Lượng tin rao bán biệt thự, nhà phố và đất nền cũng giảm mạnh, giảm hơn 38%.

So với tháng 12/2021, nhu cầu tìm kiếm và giao dịch nhà đất trong tháng đầu tiên của năm 2022 cũng sụt giảm đáng kể. Trên phạm vi toàn quốc, nhu cầu tìm kiếm bất động sản giảm 24%. Tỷ lệ quan tâm đối với loại hình đất nền, căn hộ và nhà riêng lần lượt giảm 24 - 26%. Giao dịch nhà mặt phố, đất nền dự án cũng có xu hướng sụt giảm rõ rệt.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam lý giải, sở dĩ lượng đăng tin và nhu cầu tìm kiếm bất động sản giảm mạnh trong tháng 1/2022 là do nguồn cung rao bán thiếu hụt và ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết sớm.

Từ giữa tháng 1, hoạt động mua bán chậm lại, thậm chí gần như tạm dừng vì các sàn cho môi giới về quê ăn Tết sớm hơn mọi năm. Cùng với đó, việc các doanh nghiệp nghỉ Tết sớm cũng khiến nguồn cung chào bán ra thị trường sụt giảm. Việc lựa chọn sản phẩm mua vào của nhà đầu tư vì thế cũng bị ảnh hưởng.

Thế nhưng, xét về nhu cầu tìm kiếm bất động sản lại có sự cải thiện đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu tìm kiếm nhà đất gần như tăng đều ở mọi phân khúc, đặc biệt là loại hình nhà liền kề, biệt thự.

Các chuyên gia trang Batdongsan.com.vn nhận định, sau kỳ nghỉ lễ kéo dài, thị trường đã tái mở cửa và dự báo sẽ sôi động trong các tháng còn lại của quý 1/2022 và bùng nổ mạnh mẽ vào đầu quý tiếp theo bởi những thông tin tích cực về hạ tầng, chính sách và nhiều kế hoạch ra hàng của chủ đầu tư...

Xem thêmSốt đất hạ nhiệt có thể là khởi phát của của hiện tượng “sốt giá” trong năm 2022?

Đóng