Sổ hồng chung cư có thời hạn bao nhiêu năm? Chung cư hết hạn sẽ như thế nào?

02-02-2022 20:25

Topnhadat.vn - Thông thường, khi bỏ tiền ra mua một căn nhà thì tài sản đó sẽ thuộc về mình. Tuy nhiên khi bạn mua chung cư cũng được nhận sổ hồng nhưng lại có thời gian nhất định.

Vậy sổ hồng chung cư có thời hạn bao nhiêu năm? Chung cư hết hạn sẽ như thế nào và chủ sở hữu có được đền bù không? Bài viết dưới đây, Tốp Nhà Đất sẽ giải đáp hết tất cả những thắc mắc bên trên nhé!

Thời hạn sử dụng sổ hồng chung cư và những điều cần biết!

1. Quy định về thời hạn sử dụng của chung cư

Theo Luật nhà ở của nước ta thì mỗi chung cư hay sổ hồng chung cư đều có thời hạn sử dụng nhất định. Cụ thể điều 123, Luật Nhà ở 2014, quy định về thủ tục sang tên chung cư như sau: “Mua bán chung cư phải lập thành hợp đồng, yêu cầu có ng chứng. Đồng thời các bên sẽ thỏa thuận về việc bên bán thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua”.

2. Sổ hồng chung cư có thời hạn bao nhiêu năm?

Khi mua nhà và chung cư bạn cần xem kỹ những quy định về thời hạn của chung cư đó, các quy định được trình bày trong bộ Luật Nhà ở năm 2014. Theo đó, thời hạn của sổ hồng chung cư được quyết định thể theo cấp ng trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng.

Sổ hồng chung cư có thời hạn phụ thuộc vào cấp ng trình

Cụ thể, theo Khoản 1, Điều 99, Luật Nhà ở 2014 quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư như sau:

“Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp ng trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.”

Thời hạn phụ thuộc các cấp ng trình xây dựng được quy định như sau:

  1. Thời hạn sổ hồng chung cư là 20 năm khi ng trình cấp 4
  2. Thời hạn sổ hồng chung cư là 20 đến 50 năm khi ng trình cấp 3
  3. Thời hạn sổ hồng chung cư là 50 đến 100 năm khi ng trình cấp 2
  4. Thời hạn sổ hồng chung cư là trên 100 năm khi ng trình cấp 1

Cách tính thời hạn theo cấp ng trình xây dựng dựa trên phụ lục phân cấp các loại ng trình xây dựng phục vụ ng tác quản lý chất lượng ng trình xây dựng được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng.

Khi hết thời hạn sử dụng của sổ hồng chung cư chính quyền sẽ có những quy chế riêng để quyết định số phận tiếp theo của chung cư. Thông thường cơ quan quản lý phải kiểm định chất lượng ng trình sau khi hết hạn và quyết định xử lý.

Vậy thì người mua phải xem xét kỹ thời hạn của chung cư khi ký kết chuyển nhượng, nhận ủy quyền sử dụng được ghi rõ trong giấy chứng nhận để nắm được thời hạn sử dụng khi mua chung cư rõ ràng trước khi tham gia giao dịch.

Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này”.

Theo quy định trên thì thời hạn sử dụng đất dùng để xây nhà chung cư không giống nhau mà được xác định theo thời hạn của dự án (phổ biến là 50 năm). Khi hết thời hạn, nếu người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn nhưng không quá thời hạn xác định theo dự án.

Ví dụ: Dự án thuê đất để xây dựng chung cư có thời hạn sử dụng là 50 năm, khi hết 50 năm nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng tối đa không quá 50 năm.

3. Chung cư hết hạn sẽ đi đâu về đâu?

Một căn nhà khi sử dụng ít nhất 50 năm thì chắc hẳn sẽ có những tín hiệu xuống cấp dù cho đây là ng trình chất lượng cao. Các căn hộ chung cư cũng như vậy, khi trải qua thời gian sử dụng và chịu sự tác động của thiên nhiên, hay từ những người sử dụng thì cũng sẽ xuống cấp làm ảnh hưởng đến an toàn của các cư dân mỗi chung cư. Vì thế, nhiều người băn khoăn không biết sẽ đi về đâu khi chung cư mình ở hết hạn và bị xuống cấp.

Chung cư khi hết khả năng sử dụng đảm bảo an toàn sẽ được tháo dỡ và xây dựng một chung cư mới

Việc chung cư hay sổ hồng hết thời hạn sử dụng sẽ được chia ra làm 2 trường hợp. Cụ thể được trình bày ở điểm a, khoản 2, điều 99, Luật Nhà ở 2014.

Sau khi kiểm định chất lượng chung cư vẫn còn đảm bảo an toàn để ở thì các cư dân vẫn tiếp tục được sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định. Trừ trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá dỡ nhưng nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt.

Nếu chung cư bị hư hỏng nặng, có thể bị sập và không đảm bảo an toàn tính mạng cho cư dân, thì cơ quan quản lý sẽ ban hành kết luận và báo cáo UBND cấp tỉnh và thông báo đến các chủ sở hữu cùng cư dân cư chung cư. Cuối cùng chủ sở hữu hay các chủ đầu tư phải có nhiệm vụ tháo dỡ và xây dựng lại hoặc cải tạo một chung cư mới cho các cư dân. Hoặc bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền phá dỡ và xây dựng ng trình khác.

Khi chọn mua chung cư cần chú ý thời hạn sử dụng trong giấy chứng nhận

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 99 Luật Nhà ở 2014, trong trường hợp nếu khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới.

Nếu khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư phải bàn giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng ng trình khác theo quy hoạch được duyệt.

Trường hợp phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư thì các chủ sở hữu được tiếp tục thực hiện quyền sử dụng đất có nhà chung cư đó; trường hợp phá dỡ để xây dựng ng trình khác thì việc xử lý quyền sử dụng đất có nhà chung cư này được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư không chấp hành việc phá dỡ hoặc không bàn giao nhà ở thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cưỡng chế phá dỡ hoặc cưỡng chế di chuyển để bàn giao nhà ở. Việc giải quyết chỗ ở cho các chủ sở hữu có nhà chung cư bị phá dỡ được thực hiện theo quy định về bố trí nhà ở tái định cư theo quy định của Luật Nhà ở.

Tóm lại, Pháp luật không ấn định thời hạn sử dụng chung cư, thời hạn sử dụng đất để xây chung cư được xác định theo dự án, khi hết thời hạn nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được xem xét gia hạn. Do vậy, thời gian sử dụng chung cư sẽ phụ thuộc vào cấp ng trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng; nếu chung cư bị hư hỏng nặng thì phá dỡ để xây dựng mới, trừ trường hợp không phù hợp quy hoạch.

4. Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Về luật pháp, cả hai loại hình này đều được nhà nước quy định giao đất xây dựng là 50 năm, nhưng pháp lý và lợi ích mà khách hàng nhận được là khác nhau. Theo Điều 126 Luật đất đai 2013, Điều 49 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 99 Luật nhà ở 2014.

Chung cư vĩnh viễn là chung cư thuộc dự án được quy hoạch đất đai do nhà nước chuyển giao cho chủ đầu tư theo hình thức Đất sở hữu lâu dài. Theo đó, sau khi xây dựng và bàn giao cho khách hàng thì khách hàng sẽ được cấp một cuốn sổ hồng sở hữu lâu dài.

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng, khi căn hộ chung cư xuống cấp hoặc hư hỏng không thể đảm bảo được cuộc sống, chủ nhà có quyền cải tạo, nâng cấp hoặc góp tiền cùng nhau để xây mới lại khu chung cư, đảm bảo an toàn và phục vụ tối ưu nhu cầu sống của người dân.

Đối với các dự án được Nhà nước hoặc doanh nghiệp đầu tư xây dựng lại, cư dân khu chung cư sẽ được chủ đầu tư bố trí chỗ ở tạm hoặc chi trả phần tiền để người dân thuê nhà trong thời gian chờ thi ng xây dựng khu nhà chung cư mới. Nếu giá trị nhà mới và nhà cũ chênh lệch nhau, thủ tục thanh toán chênh lệch sẽ dựa vào phương án bố trí tái định cư của từng dự án sao cho phù hợp.

Chung cư 50 năm là chung cư thuộc dự án đất quy hoạch mà chủ đầu tư chỉ có quyền sử dụng trong 50 năm hoặc 30 năm. Sau khi hết hạn sử dụng, chung cư đó hoàn toàn có thể gia hạn để cư dân tiếp tục sống và sinh hoạt.

Vậy là qua nội dung bài viết trên, Tốp Nhà Đất đã giải đáp hết tất cả các thắc mắc như: sổ hồng chung cư có giá trị bao nhiêu năm? Chung cư hết hạn sẽ đi về đâu? Hy vọng những thông tin mà Tốp Nhà Đất vừa mang lại sẽ giúp ích cho quý khách!

Xem thêm: Mua nhà ở hình thành trong tương lai thanh toán như thế nào?

Đóng