Nóng: Sốt đất đang rục rịch trở lại?

Topnhadat.vn - Giá nhà tăng phi mã, lương nhích nhỏ giọt thì làm sao để mua được nhà ở thành phố; Đồng Nai: Cảnh báo bùng phát “phân lô, bán nền” sau dịch Covid-19; Có tái diễn việc “sốt” đất nền ở các địa phương;Kịch tính cuộc đấu giá lô 'đất vàng' hơn 1 tỷ đồng/m2 ở Thủ Thiêm... là những thông tin nóng trong tuần qua.

Hình minh họa

Có tái diễn việc “sốt” đất nền ở các địa phương?

Thời điểm này khá nhiều các nhà đầu tư đang tràn về vùng ngoại thành Hà Nội và các tỉnh thành lân cận để săn đất nền, giá đất cũng tăng lên một cách bất thường.

Ở Hà Nội, các phiên đấu giá đất gần đây luôn trong tình trạng "sốt nóng". Mới đây, 25 lô đất tại khu X4, phường Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng được hàng trăm nhà đầu tư chú ý mặc dù mức giá khởi điểm lên tới gần 200 triệu đồng/m2. Có lô mức giá khởi điểm là 182,3 triệu đồng/m2 và mức giá trúng lên tới 364,3 triệu đồng/m2, gấp gần 2 lần so với giá khởi điểm.

Giá nhà tăng phi mã, lương nhích nhỏ giọt thì làm sao để mua được nhà ở thành phố?

Giá nhà tại đô thị như TP.HCM hiện đã cao gấp 25 lần thu nhập của người dân và tốc độ tăng giá nhà cũng chóng mặt hơn rất nhiều nếu so với đồng lương nhích lên nhỏ giọt. Vậy đâu là cách để nuôi dưỡng giấc mơ có nhà ở thành phố?

Tại TP.HCM, giai đoạn 2014 – 2015 có thể xem là “thời kì vàng” để nhiều người hiện thực hoá giấc mơ mua nhà khi dòng sản phẩm căn hộ có mức giá trên dưới 1 tỉ đồng dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên, chỉ vài năm sau giá nhà đã tăng vọt. Đến nay, nhà ở vừa túi tiền nằm đã ở mức trên dưới 2 tỉ đồng nhưng số lượng dự án này cũng ngày trở nên khan hiếm ở TP.HCM. Thậm chí, người mua phải dạt về khu vực vùng ven tiếp giáp với TP.HCM như Bình Dương hay Đồng Nai.

Kịch tính cuộc đấu giá lô 'đất vàng' hơn 1 tỷ đồng/m2 ở Thủ Thiêm

Tại phiên đấu giá, lô đất 3-9 có 15 ng ty bất động sản tham gia. Qua 140 lượt trả giá, lô 3-9 đã được đấu giá thành ng với giá trúng 5.026 tỷ đồng, gấp 6,9 lần giá khởi điểm, tính ra hơn 1 tỷ đồng/m2 đất. ng ty trúng đấu giá là ng ty TNHH thương mại Bình Minh.

Trước đó vào sáng 10/12, Trung tâm bán đấu giá tài sản tổ chức bán đấu giá các lô đất thuộc khu chức năng số 3 (khu dân cư phía Bắc), Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thành phố Thủ Đức. Đây là các lô đất mang ký hiệu 3-5, 3-8, 3-9 và 3-12, được UBND TPHCM duyệt chủ trương bán đấu giá hồi tháng 5/2021. Tổng diện tích các lô đất này khoảng hơn 21.500m2.

Đồng Nai: Cảnh báo bùng phát “phân lô, bán nền” sau dịch Covid-19

Trong năm 2021 tình trạng “phân lô, bán nền” và các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất trên địa tỉnh Đồng Nai có giảm nhưng nguyên nhân giảm là do xã hội giãn cách vì dịch bệnh Covid-19, do đó khi kết thúc dịch bệnh tình trạng này sẽ phát sinh trở lại.

Vì vậy yêu cầu các Sở ngành và địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động “phân lô, bán nền” và tiếp tục thực hiện Đề án tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất giai đoạn đến năm 2020 theo Quyết định số 1675/QĐ-TTg ngày 23/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ để xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai theo đúng quy định.

Lạ lùng chưa, giá đất ở đây đang tăng chóng mặt theo cục bê tông

Những ngày gần đây, giá đất tại nhiều xã thuộc huyện Cam Lâm (Khánh Hoà) đang tăng chóng mặt sau khi những thông tin đồn thổi về một đại dự án sắp được đầu tư xây dựng ở đây. Đáng chú ý, việc nhiều nhóm người từ nơi khác đến chôn các trụ bê tông cắm mốc có ghi những ký tự “mập mờ” càng khiến cho giá đất sôi sục.

Trong khoảng 2 tuần trở lại đây, trên nhiều tuyến đường thuộc các xã Cam Hiệp Bắc, Cam Hiệp Nam (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) xuất hiện nhiều nhóm người đi ô tô bán tải chở các khối bê tông nhỏ hình vuông rồi chôn dọc hành lang đường. Trên bề mặt những khối bê tông này có ký hiệu và dòng chữ như “điểm toạ độ”, “BTN&MT” cùng với đó là kí hiệu làm người quan sát dễ liên tưởng đến tên gọi của một tập đoàn bất động sản lớn.

Hàng trăm dự án ách tắc, giá nhà bị đẩy lên cao

Hiện nay, tại TP.HCM vẫn còn khoảng 150 dự án bị ách tắc do khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở 2014 chưa được áp dụng vào thực tiễn. HoREA cho biết trong giai đoạn 2015-2020, khoản 4 Điều 23 Luật Nhà ở 2013 chỉ ng nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đối với trường hợp nhà đầu tư có quyền sử dụng “đất ở”, có nghĩa là quy định nhà đầu tư phải có “100% đất ở” mới được ng nhận chủ đầu tư.

Theo khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở 2014 (được sửa đổi, bổ sung tại điểm c khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020) tuy đã bổ sung thêm được trường hợp ng nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đối với nhà đầu tư có quyền sử dụng “đất ở hợp pháp và các loại đất khác”, nhưng vẫn còn “bỏ sót” hai trường hợp không được ng nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đối với nhà đầu tư chỉ có quyền sử dụng đất nông nghiệp, hoặc chỉ có quyền sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

Nhà đầu tư “ôm đất” Long An đang mừng thầm khi loạt dự án hạ tầng nghìn tỉ sắp khởi ng

Hàng loạt dự án hạ tầng giao thông kết nối với TP.HCM đang chuẩn bị được khởi ng hứa hẹn sẽ tạo sự đột phá cho thị trường bất động sản Long An. Nhiều nhà đầu tư đã và đang tích cực gom đất ở khu vực này chờ hái “quả ngọt” khi các dự án hạ tầng thành hình.

Trong kế hoạch từ nay đến năm 2025, tỉnh Long An đã đề xuất đầu tư 9 dự án kết nối giao thông với TP.HCM có tổng mức đầu tư hơn 23.000 tỉ đồng. Trong số đó, có 3 dự án chuẩn bị được khởi ng gồm tuyến tỉnh lộ 823D, đường Lương Hòa (Bến Lức) – Bình Chánh (TP.HCM) và tuyến tỉnh lộ 827E. Cụ thể, dự án tỉnh lộ 823D sẽ được khởi ng trong tháng 12/2021 có chiều dài 14km với điểm đầu giáp TP.HCM, điểm cuối tại nút giao thông N2, vòng xoay thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa. Dự án có tổng mức đầu tư 1.400 tỉ đồng.

Xem thêmTập đoàn Tân Hoàng Minh tính làm gì sau khi tạo cú sốc "2,4 tỉ đồng/m2" ở Thủ Thiêm?

Có thể bạn quan tâm
Mới cập nhật

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên Tốp Nhà Đất

Bán và cho thuê với Tốp Nhà Đất