Nhà đầu tư không chuyên "ngậm trái đắng" với hàng cắt lỗ

Topnhadat.vn - Nôn nóng lao theo các thông tin cắt lỗ bất động sản mùa dịch, không ít nhà đầu tư tay ngang, thiếu hiểu biết thị trường đã phải ngậm trái đắng vì sự vội vàng này. Hàng cắt lỗ mùa dịch tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nhà đầu tư thiếu kiến thức, không có cơ hội khảo sát kĩ thị trường do những trở ngại dịch bệnh gây ra.

Biến cố đại dịch khiến nhiều nhà đầu tư buộc phải rao bán cắt lỗ do sử dụng đòn bẩy tài chính ngân hàng, mất khả năng trả nợ. Nhiều nhà đầu tư có sẵn tài chính, kì vọng mua được hàng giá rẻ đã chờ đợi thị trường giai đoạn khó khăn này để xuống tiền. Anh Nguyễn Nam Sơn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã sôi sục săn hàng giá Covid từ hai tháng nay. Làm việc tại nhà, anh có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn trước nên dành thời gian tìm hiểu bất động sản. Anh Sơn quê gốc ở một huyện ngoại thành Hà Nội nên với tích lũy tài chính không quá lớn, anh tập trung tìm hiểu đất ở chính quê mình. Một khu đất ở trung tâm huyện lọt vào tầm ngắm của anh khi có môi giời chào mời anh mảnh đất giá rẻ hơn 10% so với giá các lô đất bên cạnh với lời giới thiệu “chủ nhà cần bán gấp để có tiền trả nợ nên bán giá thời Covid”.

Nhiều lần về quê, anh Sơn đã đi qua khu đất này nên hình dung được vị trí. Sau khi xem hình ảnh, giấy tờ pháp lý gửi online, anh cẩn thận nhờ một người bạn làm địa chính kiểm tra thì được biết quy hoạch, pháp lý khu đất đều được đảm bảo. Do đó, dù dịch bệnh, không thể về quê xem để xem trực tiếp lô đất nhưng anh vẫn quyết định chuyển 50 triệu đồng để cọc và nhờ một người thân dưới quê đi kí cọc đất giúp. Anh hẹn môi giới khi nào hết giãn cách sẽ về quê làm thủ tục chuyển nhượng.

Nhiều nhà đầu tư đã "ngậm trái đắng" vì hàng cắt lỗ thời Covid-19

Mới đây, khi giãn cách được nới lỏng ở một số vùng của Hà Nội, người thân của anh Sơn có việc lên huyện, tiện ghé qua khu đất mới phát hiện sở dĩ lô đất của anh Sơn rẻ nhất là do vướng cột điện và hố ga. Giá bán thực tế của lô đất này từ trước cũng đã rẻ nhất trong tất cả các lô nhưng ế ẩm mãi và cuối cùng được anh Sơn mua. Môi giới bán đất đã lợi dụng tình hình dịch bệnh, khách không thể đi xem trực tiếp nên đã gửi toàn bộ các hình ảnh cũ của khu đất khi hạ tầng chưa được hoàn thiện hoàn chỉnh, cột điện chưa được dựng và hố ga cũng không thể nhìn thấy qua các bức ảnh. Anh Sơn rất tức giận khi biết sự thật nhưng rồi vẫn mua do không muốn mất tiền cọc.

Trong khi đó, chị Phạm Hoài Thu (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng hấp tấp xuống tiền mua một căn hộ tại Hà Nội với mục đích cho thuê khi dịch bệnh được kiểm soát với lời quảng cáo giá cắt lỗ. Môi giới quảng cáo giá bán căn hộ rẻ hơn thị trường 150 triệu đồng và gửi chị Thu bảng giá bán các căn tương tự tại tòa đang mở bán. Kiểm tra giá tòa đang mở bán, chị Thu thấy đúng là giá căn hộ mình mua rẻ hơn giá căn tương tự tại 2 tòa đang bán nên sợ mất hàng “giá Covid”, vội vã đặt cọc và giục bên bán làm hợp đồng chuyển nhượng. Tuy nhiên, sau khi đã xong xuôi hợp đồng, có thời gian tìm hiểu nhiều hơn, chị mới phát hiện ra  hai tòa đang mở bán có giá cao hơn do chất lượng, tiện ích, dịch vụ bàn giao cao cấp hơn tòa mình mua. Căn hộ của chị chỉ rẻ hơn các căn tương đương ở tòa đó nhưng lại đắt hơn các căn tương đương tại chính tòa chị mua. Rất nhiều các căn tương đương, thậm chí đẹp hơn với giá rẻ hơn đang được rao giá cắt lỗ thực sự ở chính tòa chị Thu mua nhưng vẫn chưa bán được.  Chị Thu chỉ biết trách mình không tìm hiểu kĩ, quá vội vàng khi nghe quảng cáo “giá cắt lỗ” mà xuống tiền.

Môi giới Nguyễn Xuân Dương cho biết, những câu chuyện tương tự cũng diễn ra với nhiều nhà đầu tư không chuyên xuống tiền các vùng đất sốt thời điểm đầu năm của vùng ven Hà Nội hay các vùng nóng như Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh. Những nhà đầu tư này cũng nhầm tưởng mình mua được giá cắt lỗ mà không hay rằng giá trước đó do bị đẩy lên cao trong cơn sốt nên khi dịch bệnh bùng, thanh khoản khó, dù đã cắt lỗ giá vẫn ảo so với thực tế. Theo anh Dương, nếu không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp, hãy cẩn trọng giao dịch hàng cắt lỗ trong bối cảnh dịch bệnh. Bởi giãn cách khiến việc đi thực tế, khảo sát thị trường của nhà đầu tư bị hạn chế nên các nguồn thông tin tiếp cận sẽ không toàn diện. Cùng với việc không có kiến thức từ trước, chỉ nghe các lời quảng cáo “giá thời Covid, giá cắt lỗ”, khiến nhiều nhà đầu tư đưa ra các quyết định mua vào không chuẩn xác.  

Theo ThanhnienViet.

Có thể bạn quan tâm
Mới cập nhật

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên Tốp Nhà Đất

Bán và cho thuê với Tốp Nhà Đất