Ngân hàng siết tín dụng vào bất động sản

06-04-2022 12:53

Topnhadat.vn - Hiện tại, để kiểm soát rủi ro, một số ngân hàng đã tạm dừng cấp tín dụng, giải ngân các khoản vay bất động sản.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín (Sacombank) đã yêu cầu giám đốc khu vực, giám đốc chi nhánh và trưởng phòng giao dịch không cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, ngoại trừ cho vay cán bộ, ng nhân viên và người mua/xây/sửa bất động sản để ở.

Sacombank yêu cầu các đơn vị không thực hiện huy động - cho vay cầm cố sổ cùng lúc. Được biết, việc kiểm soát tín dụng bất động sản của ngân hàng này sẽ diễn ra đến ngày 30/06/2022.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín yêu cầu tập trung cấp tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất, ưu tiên lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, ng nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng ng nghệ cao và các ngành thương mại, dịch vụ có giá trị gia tăng cao như xuất khẩu, dịch vụ, logistic…

Năm 2022, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát chặt hơn nữa dòng tiền vào bất động sản.
Ảnh minh họa

Ngân hàng Techcombank cũng đã có thông báo kiểm soát hạn mức giải ngân đối với các khoản vay mua bất động sản đã có giấy chứng nhận. Theo đó, ngân hàng sẽ tạm dừng giải ngân khoản vay mua bất động sản (gồm chưa/đã có giấy chứng nhận) kể từ ngày 25/03/2022. 

Agribank cũng hạn chế cho vay đối với kinh doanh bất động sản. Nhà băng sẽ tập trung ưu tiên vốn cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, cho vay mua nhà ở thực, xây, sửa nhà của người dân. Nhiều ngân hàng lớn khác cũng chỉ hỗ trợ vay với người mua nhà để ở, hạn chế các hoạt động đầu cơ, đầu tư nhà đất.

Việc các ngân hàng tạm dừng cho vay bất động sản là do tỷ lệ tín dụng năm 2022 được Ngân hàng Nhà nước cấp chỉ là tạm thời, trong khi tốc độ tăng trưởng tín dụng đầu năm khá tốt nên ngân hàng ưu tiên cho sản xuất kinh doanh nhiều hơn.

Theo giới chuyên gia, việc siết tín dụng vào bất động sản sẽ làm giảm nhiệt sức nóng của thị trường bất động sản nhưng sẽ giúp thị trường trở nên lành mạnh hơn bởi việc siết tín dụng nhắm vào giới đầu cơ, lướt sóng nhà đất, nhất là những nhà đầu tư lệ thuộc vào vốn vay ngân hàng.

Những nhà đầu tư trường vốn, có kế hoạch dài hạn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Áp lực lãi suất có thể tăng trong thời gian tới và người mua nhà để cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho hay, trong năm 2022, Ngân hàng Nhà nước sẽ siết mạnh hơn nữa tín dụng vào bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán của những doanh nghiệp có biểu hiện chưa lành mạnh, mang tính chất đầu cơ. Tuy nhiên, ngân hàng vẫn sẽ ưu tiên, tạo điều kiện đối với lĩnh vực bất động sản nhà ở phục vụ nhu cầu tiêu dùng chính đáng.

Nguồn: Lam Giang Thanh Niên Việt.

Xem thêm: Với số tiền dưới 1 tỷ, gửi tiết kiệm vào đâu trong tháng 4?

Đóng