Mua bán đất thổ cư cần những loại giấy tờ gì

Topnhadat.vn - Khi mua bán đất thổ cư nói riêng hay mua bán các loại hình bất động sản nói chung thì bạn cần nắm rõ những quy trình và thủ tục của giao dịch đó sẽ giúp quá trình giao dịch diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn.

TRƯỚC TIÊN HÃY TÌM HIỂU XEM ĐẤT THỔ CƯ LÀ GÌ?

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa khái niệm đất thổ cư và đất nền? Vậy đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là cách gọi truyền thống để chỉ đất ở. Trên thực tế loại đất này trong quy định của luật đất đai năm 2013 thì nó thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư này sẽ chia ra gồm 2 nhóm đất ở tại đô thị ký hiệu là (ODT) và đất ở tại nông thôn ký hiệu là (ONT).

Đất thổ cư được phép xây dựng nhà ở, các công trình gắn liền phục vụ cho đời sống. Trong đó 2 nhóm đất này còn bao gồm loại đất vườn, đất ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất.

CÁCH PHÂN BIỆT GIỮA  ĐẤT NỀN VÀ ĐẤT THỔ CƯ

Đất nền và đất thổ cư là hai khái niệm khiến rất nhiều người nhầm lẫn bởi lẽ mọi người hay nói rằng đất nền và đất thổ cư là một. Chính vì hiểu như vậy sẽ khiến hai khái niệm này trở nên mơ hồ và khó hiểu hơn.

Đất nền là loại đất chưa chịu hoặc chịu ít sự tác động của con người như đào, san, lấp,… Tuy nhiên, về cơ bản, khi nói tới đất nền cũng chính là nói tới đất thổ cư dùng để xây nhà. Những công trình sinh hoạt phục vụ đời sống của con người.

Hiện nay, có nhiều dự án phân lô, tách lô để bán đất nền trên thị trường bất động sản. Đặc điểm nổi bật của đất nền dự án là cơ sở hạ tầng, hệ thống tiện ích, hệ thống giao thông đồng bộ và tiện lợi.

CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH THỦ TỤC MUA BÁN ĐẤT THỔ CƯ

Để mua bán đất thổ cư thuận lợi và dễ dàng, tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra thì bạn cần lưu ý những điều kiện sau:

 • Mảnh đất bạn đang mua phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ, sổ hồng) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Người thực hiện giao dịch với bạn phải là người có tên trong sổ đỏ hoặc là người được ủy quyền thực hiện giao dịch. Nếu được ủy quyền thì bạn cần kiểm tra tính pháp lý của hợp đồng ủy quyền đó.
 • Đảm bảo rằng mảnh đất bạn định mua hiện tại không xảy ra tranh chấp về đất đai với những người sử dụng đất liền kề hoặc những tranh chấp khác ( bạn có thể tra cứu trên internet, văn phòng công chứng hoặc hỏi thăm tại phòng địa chính, người sinh sống tại khu vực)...
 • Tại thời điểm chuyển nhượng, mảnh đất không bị cơ quan có thẩm quyền dùng để kê biên nhằm mục đích để đảm bảo cho việc thi hành án.
 • Mảnh đất còn thời hạn theo quy định của pháp luật.
 • Nếu chung thửa đất thì cần tách thửa trước khi tiến hành chuyển nhượng.

Các bước cần thiết để thực hiện mua bán đất thổ cư.

Giao dịch mua bán, chuyển nhượng đất thổ cư sẽ tiến hành tại văn phòng công chứng hoặc tại phòng địa chính của địa phương. Khi tiến hành thủ tục mua bán, chuyển nhượng thì hai bên cần phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết dưới đây.

NHỮNG GIẤY TỜ BÊN BÁN ĐẤT THỔ CƯ CẦN CHUẨN BỊ

 1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng). Nếu được ủy quyền thực hiện giao dịch thì cần cung cấp hợp đồng ủy quyền hợp pháp.
 2. Sổ hộ khẩu thường trú của cả vợ và chồng.
 3. Chứng minh thư, thẻ căn cước công dân có giá trị tại thời điểm chuyển nhượng của cả vợ và chồng. (nếu CMT hoặc CCCD làm mới mà trên sổ đỏ, sổ hồng là của CMT hay CCCD cũ thì phải xin xác nhận của công an cấp quận, huyện về CMT và CCCD mới với cũ là cùng 1 người).
 4. Giấy đăng ký kết hôn (trường hợp chưa kết hôn thì xin xác nhận tình trạng hôn nhân tại xã, phường).

NHỮNG GIẤY TỜ BÊN MUA ĐẤT THỔ CƯ CẦN CHUẨN BỊ

 1. Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân có giá trị tại tời điểm chuyển nhượng.
 2. Sổ hộ khẩu thường trú.
 3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với những trường hợp chưa kết hôn (xin tại xã phường) và giấy đăng ký kết hôn với những trường hợp đã kết hôn.

QUY TRÌNH MUA BÁN ĐẤT THỔ CƯ

BƯỚC 1:

Hai bên mua và bán cần chuẩn bị các những giấy tờ bản gốc như hợp đồng công chứng, sổ hồng, tờ kê khai thuế, và bản photo các giấy tờ cá nhân để nộp hồ sơ chuyển nhượng sang tên tại văn phòng quản lý đất đai quận/huyện nơi có đất.

BƯỚC 2:

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của các bên thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ kiểm tra hồ sơ, kiểm tra hiện trạng đất, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận.

Yêu cầu bổ sung giấy tờ nếu cần thiết để giao dịch diễn ra thuận lợi hơn.

BƯỚC 3:

 • Lấy giấy hẹn làm theo hướng dẫn, tùy địa phương có các cơ chế khác nhau thông thường khoản 15 ngày làm việc là có thông báo thuế.
 • Khi có thông báo thuế người mua đi đóng thuế và cầm biên lai quay lại 1 cửa lấy sổ hồng.(trên giấy hẹn thường có số của cơ quan thuế và bên trả sổ các bạn nên điện thoại trước hỏi xem sổ của mình đã có chưa để tránh mất thời gian đi lại).

Bài viết trên là những thông tin liên quan đến quy trình và các thủ tục khi mua bán đất thổ cư, Topnhadat.vn mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn.

Xem thêm: Đất nông nghiệp là gì? 5 bước chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư

Có thể bạn quan tâm
Mới cập nhật

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên Tốp Nhà Đất

Bán và cho thuê với Tốp Nhà Đất