Mê Linh Hà Nội: 4 dự án khu đô thị bị thu hồi

Topnhadat.vn - Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri về việc thu hồi các dự án khu đô thị chậm triển ở huyện Mê Linh và các dự án trong khu ng nghiệp Quang Minh.

Nội dung văn bản nêu rõ, qua tổng hợp, rà soát của các sở, ngành trên địa bàn huyện Mê Linh sau thời điểm hợp nhất, mở rộng Thủ đô, nơi đây hiện có 51 dự án xây dựng khu đô thị, nhà ở với quy mô diện tích đất khoảng 1.759,5 ha.

Điều đáng nói là, tính đến thời điểm hiện tại, việc triển khai thực hiện dự án của các nhà đầu tư vẫn chậm và đều đang trong quá trình hoàn chỉnh các thủ tục.

Thời gian qua, UBND TP. Hà Nội đã có các quyết định thu hồi 4 dự án sau: Khu đô thị mới Việt Á; Khu đô thị mới BMC; Khu đô thị mới Vinalines; Khu đô thị mới Prime Group. Đây là những dự án 10 năm không triển khai thực hiện hoặc có văn bản xin dừng thực hiện, đề nghị trả lại dự án.

Trên địa bàn huyện Mê Linh, hàng loạt dự án khu đô thị chậm triển khai, bỏ hoang cả chục năm. Ảnh: Tienphong

Theo kết quả rà soát, có 50 dự án đã được giao chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, cho phép đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư. Trong số này, có 3 dự án mới giao chủ đầu tư, chưa được chấp thuận đầu tư, cho phép đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư, gồm: Khu đô thị mới Mê Linh - Đại Thịnh, Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh, mở rộng khu đô thị Cienco5. Dự án Khu nhà vườn, chung cư phục vụ cho người thu nhập thấp chưa được giao chủ đầu tư, đang nghiên cứu lập quy hoạch.

48 dự án đã được cơ quan có thẩm quyền giao đất, gồm 34 dự án hoặc đã ban hành quyết định thu hồi đất để giải phóng mặt bằng, gồm 14 dự án. Có 20 dự án đã hoàn thành ng tác giải phóng mặt bằng, 13 dự án chưa giải phóng mặt bằng và 18 dự án đang giải phóng mặt bằng.

47 dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết. Trong đó, có 11 dự án không phải điều chỉnh quy hoạch; 36 dự án phải rà soát, điều chỉnh quy hoạch; 4 dự án chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt gồm: Khu đô thị mới Mê Linh - Đại Thịnh; Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh; Khu nhà vườn, chung cư phục vụ cho người thu nhập thấp; Xây dựng và kinh doanh Trung tâm thương mại, văn phòng căn hộ, khu tập luyện thể thao.

UBND TP. Hà Nội cho hay, có 20 dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất với tổng số tiền đã nộp khoảng 678 tỷ đồng; 23 dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính (do chưa có cơ sở quản lý thu); 8 dự án đã hoàn thành một phần nghĩa vụ tài chính với tổng số tiền khoảng 252 tỷ đồng (còn nợ khoảng 367 tỷ đồng).

UBND TP. Hà Nội thông tin, trong tổng số 36 dự án phải rà soát, điều chỉnh, hiện 11 dự án đã phê duyệt điều chỉnh; 5 dự án đang trình phê duyệt điều chỉnh, 8 dự án đã phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh.

8 dự án đã có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư gồm: Xây dựng văn phòng và khu biệt thự nhà vườn tại xã Đại Thịnh; Khu nhà ở cho người thu nhập thấp phục vụ Khu ng nghiệp Kim Hoa - Phúc Thắng; Khu đô thị mới CEO Mê Linh; Khu nhà ở Minh Giang - Đầm và phần diện tích mở rộng; Khu biệt thự nhà vườn gia Tân; Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2; làng hoa Tiền Phong; Khu nhà ở Minh Đức.

Các dự án chưa phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư, gồm 2 dự án đang giải quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư; 4 dự án đã được nhà đầu tư nộp hồ sơ điều chỉnh nhưng cần phải hoàn chỉnh lại; 1 dự án nhà đầu tư đã có văn bản xin tạm dừng giải quyết các thủ tục để giải quyết các tranh chấp nội bộ.

Xem thêmSau chỉ đạo 'nóng', loạt dự án bất động sản vẫn bát nháo bán ‘lúa non’

Có thể bạn quan tâm
Mới cập nhật

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên Tốp Nhà Đất

Bán và cho thuê với Tốp Nhà Đất