Hướng dẫn kiểm tra hệ thống điện trước và sau khi mua nhà

02-02-2022 20:52

Topnhadat.vn - Trước và sau khi mua nhà hay căn hộ mới, người mua cần phải kiểm tra hệ thống đường điện và các thiết bị bị điện của ngôi nhà. Dưới đây là những lý do vì sao việc kiểm tra điện lại quan trọng khi mua nhà và những mẹo nhỏ kiểm tra, sửa chữa nhanh các thiết bị điện.

Hướng dẫn kiểm tra hệ thống điện và các thiết bị điện của ngôi nhà

Vì sao phải kiểm tra hệ thống điện và các thiết bị điện?

Nếu bạn vừa mua một căn hộ hay một ngôi nhà mới, đầu tiên bạn cần kiểm tra tình trạng hệ thống dây điện, đường điện âm tường của ngôi nhà. Bởi vì nếu không kiểm tra kỹ lưỡng, một sự cố nhỏ cũng có thể dẫn đến điện giật hay hỏa hoạn, đặc biệt là khi nhà bạn có trẻ nhỏ.

Đối với hệ thống điện âm tường

Minh họa một hệ thống đường điện trong nhà

Đối với quá trình lắp điện mạng lưới điện, phương án lắp đặt điện âm tường được nhiều gia đình ưa chuộng hơn cả. Bởi nó khiến tổng thể ngôi nhà trông gọn gàng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và yếu tố thẩm mỹ được gia tăng. Tuy nhiên khi gặp phải sự cố hư hỏng, thậm chí là chập điện thì rất khó khăn trong việc kiểm tra và khắc phục. Bởi hệ thống điện không nằm nổi ra bên ngoài.

Đối với các thiết bị điện

Ngoài hệ thống đường điện của ngôi nhà, bạn cũng phải kiểm tra loạt thiết bị điện đã, đang và sắp sử dụng để đảm bảo an toàn. Một số nguyên nhân phổ biến khiến một số thiết bị điện sẽ bị rò rỉ trong quá trình sử dụng như:

1. Thiết bị điện đặt quá sát tường, gần nơi ẩm ướt

Nếu các thiết bị điện thường đặt quá sát tường hoặc gần nơi để nước, không khô thoáng làm cho thiết bị bị ẩm và dễ dẫn đến việc rò rỉ điện. Theo thời gian tình trạng này sẽ nặng hơn, khi các nguồn điện rò dòng ra ngoài vỏ thiết bị.

2. Lắp không đúng kỹ thuật

Đôi khi một số thiết bị lắp đặt không đúng kĩ thuật

Trong quá trình lắp đặt, sửa chữa thiết bị điện, các bộ phận, linh kiện của thiết bị bị tháo ra và lắp vào không đúng kỹ thuật, không đúng thứ tự… khiến kết cấu của sản phẩm bị thay đổi, không theo thiết kế ban đầu của sản phẩm. Trong trường hợp này, hiện tượng dòng rò sẽ thường xảy ra tại các khớp nối, các vị trí đã bị thay đổi.

3. Do yếu tố bên ngoài tác động

Hiện tượng rò rỉ dòng điện cũng thể do các yếu tố bên ngoài tác động như n trùng, chuột cắn làm hở dây điện. Tình trạng này có thể là ở phía trong các thiết bị điện càng khiến bạn khó phát hiện và kiểm tra, dẫn đến hiện tượng rò dòng trở nên khó kiểm soát và xảy ra nhiều hơn.

4. Thiết bị điện gia đình bạn đang sử dụng đã quá cũ

Tuổi thọ của thiết bị càng cao thì nguy cơ rò rỉ điện càng lớn. Khi các thiết bị điện làm việc liên tục trong một thời gian dài rất khó để tránh khỏi sự hao mòn, xuống cấp, hỏng hóc và oxy hóa. Do đó, đến một thời gian nhất định tại các thiết bị điện sẽ xuất hiện dòng rò rỉ và bạn phải thay mới.

Hướng dẫn cách kiểm tra dây điện âm tường đang nằm ở đâu

Dùng bút thử điện để kiểm tra điện âm tường

Khoanh vùng những khu vực đã lắp đặt hệ thống dây điện ngầm rồi dò lên xung quanh bề mặt tường bằng bút thử điện. Chúng ta làm dấu những vị trí bút báo đỏ và ngắt nguồn điện ở chỗ đó ra. Kế đến, làm khô đoạn tường này bằng quạt hoặc máy sấy, phải đảm bảo sấy thật khô ráo để hạn chế tối đa rò rỉ điện và chập cháy.

Sử dụng đồng hồ vạn năng kiểm tra dây điện âm tường

Đồng hồ vạn năng được biết đến với chức năng cung cấp cho người dùng điện áp, dòng điện, điện trở cần thiết để sử dụng. Ngoài ra, nó cũng là dụng cụ vô cùng quan trọng và cần thiết với thợ điện và thợ kỹ thuật.

Nếu đường dây điện âm tường bị chập thì các bạn hãy sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra theo các bước dưới đây:

Bước 1: Để đảm bảo an toàn khi sửa chửa thì hãy rút dây điện khỏi bảng điều khiển của ổ cắm điện. Vì không rút dây nguồn sẽ dễ xảy ra giật điện.

Bước 2: Chế độ thử của đồng hồ vạn năng được nhận biết dưới dạng sóng âm thanh ở phần thân của đồng hồ đo. Các bạn hãy đặt đồng hồ vạn năng ở chế độ này. Kế đến, khoanh vùng đầu cực dương của thiết bị, kiểm tra xem nó đã được cắm vào vôn kế hoặc đồng hồ đo điện hay chưa.

Bước 3: Sử dụng một đầu của đồng hồ đo vạn năng rồi chạm vào cạnh AC dây nguồn để kiểm tra xem mạch điện có bị hở không. Nếu nguồn điện không được kết nối đủ, thiết bị đo sẽ không phát ra âm thanh. Ngược lại, báo hiệu ” bíp” thì báo hiệu kết nối đủ nguồn điện.

Kiểm tra điện âm tường đang nằm ở đâu nhờ vào thiết bị dò trên thị trường

Cách khắc phục sự cố rò rỉ hệ thống điện và thiết bị điện

Sự cố chập điện âm tường cực kỳ nguy hiểm, nó có khả năng dẫn đến tình trạng chập cháy toàn bộ ngôi nhà. Vậy nên, để giải quyết sự cố này bạn hãy thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Ngắt tất cả mạng lưới điện trong gia đình.

Bước 2: Tách từng hộp đấu ra kiểm tra, hệ thống tầng 1 và tầng 2 riêng biệt nhau.

Bước 3: Xác định vị trí và giải quyết.

Bước 4: Nếu không thể tìm được khu vực chập điện âm tường thì cần phải thiết kế lại hệ thống điện riêng biệt.

– Trước tiên chúng ta hãy tránh xa vị trí rò rỉ điện ra, mang giày, dép vào để cách điện tránh dòng điện rò rỉ tiếp đất gây nguy hiểm.

– Không nên chạm tay vào thiết bị rò điện khi chưa sử dụng các dụng cụ bảo hộ như găng tay cao su, giày bảo hộ,…

– Ngắt nguồn điện tổng sau đó di chuyển hoặc tháo thiết bị đã rò điện ra khỏi hệ thống điện.

Với các sự cố cần đến dụng cụ, chuyên môn cao, tốt nhất bạn nên gọi thợ chuyên sửa chữa điện nước tại nhà để hỗ trợ kịp thời.

Cách khắc phục đơn giản

1/ Thường xuyên dùng bút thử điện dò lên những chỗ tường có dây điện đi ngầm. Nếu thấy bút điện đỏ ở đâu thì tiến hành ngắt nguồn điện và sửa chữa điện.

2/ Đường dây điện ngầm bị cháy ảnh hưởng đến hệ thống điện trong nhà rò rỉ. Bạn có thể khắc phục bằng cách đi nổi, tuy nhiên không được thẩm mỹ cho ngôi nhà. Hoặc dóc tường ra sửa đường dây điện ngầm

3/ Khi lắp đặt nên chọn dây điện có 2 lớp cách điện tốt. Đảm bảo mắc đúng quy trình cho đường dây điện. Đường dây điện cần phải đặt trong ống nhựa bảo vệ. Ống nhựa phải đảm bảo cứng, chịu lực tốt và chống thấm nước.

4/ Không nên đặt ổ điện ở nơi có vị trí thấp vì khi mưa ẩm rất dễ rò rỉ điện,

5/ Để tránh tái diễn sự cố rò điện xảy ra trong gia đình. Điện nước Minh Hiếu khuyên bạn nên sử dụng thiết bị chống rò rỉ điện hoặc ổ cắm chống rò điện nhé.

Thiết bị chống rò rỉ điện

– Lắp thiết bị chống rò rỉ điện là giải pháp hiệu quả nhất để giảm thiểu khả năng mất điện và hạn chế tối đa tại nạn do điện gây nên.

– Với hệ thống sử dụng nhiều thiết bị có ng suất lớn thì phải chọn tham số chống rò phù hợp. Khi mua các đơn vị cung cấp sẽ tư vấn kỹ cho bạn để chọn phù hợp theo từng nhu cầu.

Ổ cắm chống rò điện

Là 1 ổ điện có thiết kế đặc biệt có khả năng ngắt điện hoàn toàn trong tích tắc (thời gian tính bằng mili giây) khi có bất thường. Điều này là vô cùng quan trọng để đảm bảo tính mạng cho người sử dụng. Ổ chống giật thường được thiết kế cho những khu vực ẩm ướt, nhạy cảm và dễ xảy ra tai nạn về điện cho người dùng.

Đối với những tình trạng nặng hơn, hoặc các dấu hiệu rò rỉ vẫn kéo dài sau khi bạn đã xử lý. Bạn cần nhanh chóng gọi điện đến các dịch vụ sửa chữa điện uy tín ngay nhé.

Xem thêm: Bí mật mà người bán nhà luôn giấu không muốn người mua biết?

Đóng