Homestay ven đô đang lao đao vì dịch bệnh covid-19

Topnhadat.vn - Homestay ven đô nở rộ trong năm 2020 như một hệ quả của đại dịch Covid-19 đang rơi vào cảnh khó khăn do đợt dịch lần thứ 4 kéo dài. Đáng nói, không ít homestay ven đô mới được đầu tư trong năm 2020, chưa khai thác được lâu thì buộc phải đóng cửa do dịch bệnh khiến nhà đầu tư lao đao.

Mô hình nghỉ dưỡng cuối tuần ven đô đã xuất hiện từ lâu trên thị trường nhưng chỉ thực sự bùng nổ mạnh vào năm 2020 khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành. Covid-19 đã làm thay đổi hành vi, thói quen của con người khiến Staycation - xu hướng du lịch bùng nổ hậu Covid lên ngôi. Staycation được ghép bởi 2 từ: “Stay” (ở lại) và “vacation” (chuyến du lịch, kỳ nghỉ) với bản chất là một chuyến du lịch gần nơi sinh sống, không phải di chuyển quá xa và tiết kiệm chi phí.  Du lịch staycation nở rộ đã thúc đẩy làn sóng đầu tư ven đô với các loại hình kinh doanh homestay, nhà vườn nghỉ dưỡng phát triển mạnh. Nhiều nhà đầu tư đã đổ về các vùng ven có cảnh quan thiên nhiệp đẹp để đầu tư ngôi nhà thứ 2 với mục đích cho thuê kiếm lời.

Tháng 7/2020, anh Đỗ Văn Thành về Ba Vì (Hà Nội) xây dựng một homestay 9 phòng. Cuối năm 2020, anh Thành mới hoàn thành homestay và đưa vào hoạt động chưa đầy 1 tháng thì đợt dịch Covid-19 trước Tết xuất hiện khiến mọi hoạt động phải dừng lại. Sau Tết, khu homestay được đẩy mạnh quảng cáo và hoạt động sôi nổi trong tháng 3, tháng 4 thì  cuối tháng 4 dịch bùng và kéo dài phức tạp đến nay. Anh Thành cho biết: “Tháng 5, tháng 6 vẫn còn lẻ tẻ khách vào cuối tuần nhưng từ cuối tháng 6 đến hiện tại, homestay hoàn toàn vắng khách và buộc phải đóng cửa tạm thời. Tính ra từ lúc hoàn thiện, chúng tôi mới chỉ  hoạt động chưa đầy 3 tháng”. Không có doanh thu trong khi khoản tiền đầu tư vào homestay có một lượng vốn không nhỏ anh Thành vay ngân hàng và người thân. Hàng tháng anh vẫn phải tìm mọi cách quay vòng để trả khoản gốc và lãi này.

Nhiều nhà đầu tư homestay ven đô đang lao đao vì dịch bệnh kéo dài (ảnh internet)

Cũng giống như anh Thành, vào năm 2020, chị Nguyễn Hải Yến chung vốn với anh Phạm Thành Đức đầu từ homestay từ việc thuê và cải tạo lại một nhà vườn cũ ở Hòa Bình. Homestay của hai anh chị cũng mới đi vào hoạt động từ tháng 11/2020 và từng đoạt doanh thu khá tốt khi xã hội đang ở trạng thái bình thường mới. Thế nhưng từ năm 2021, hai đợt dịch bùng khiến homestay thường xuyên đóng - mở cửa rồi lại đóng. Và hiện nay, homestay đã ngừng hoạt động 3 tháng do dịch bệnh. “8 tháng đầu năm thì gần 2/3 thời gian trong đó homestay không hoạt động được, chúng tôi đã cạn tiền và không còn tiền để thuê người quét dọn, vệ sinh hàng ngày. Những công việc này giờ tôi phải tự tay làm”, chị Yến cho biết.

Tương tự, chị Lê Thị Phương đầu tư kinh doanh homestay ở một khu đô thị thuộc tỉnh Hưng Yên, giáp ranh Hà Nội bằng việc thuê lại một căn hộ hơn 90m2 với giá 12 triệu đồng/tháng vào tháng 4/2020. Tháng 6/2020, sau khi bỏ thêm hơn 250 triệu làm nội thất, homestay chính thức vận hành.  Hoạt động được hơn năm, vẫn đang trong quá trình thu hồi vốn thì gặp dịch bệnh khiến chị Phương buộc phải đóng cửa homestay 4 tháng nay. Chủ nhà cũng hỗ trợ chị Phương bằng việc giảm tiền nhà nhưng chị đã quá mệt mỏi với tình trạng kinh doanh bấp bênh vì dịch bệnh. Chị dự định khi dịch bệnh được kiểm soát sẽ tìm cách chuyển nhượng lại homestay này.

Đều là những người nhạy cảm với xu hướng thị trường nên nhanh chóng bắt trend đầu tư nghỉ dưỡng ven đô và trên thực tế, các xu hướng này đều cho thấy tính hiệu quả. Chị Yến và anh Đức cho biết tháng 11/2020, homestay đi vào vận hành và luôn kín khách cuối tuần. Khách muốn đặt phòng cuối tuần thì phải book từ trước đó cả tháng. Doanh thu giai đoạn này rất tốt. Chị Phương cũng thừa nhận xu hướng nghỉ dưỡng staycation hậu Covid-19 bùng nổ mạnh nên homestay của chị cũng thu hút lượng khách ổn định khi dịch bệnh chưa phức tạp. Chị từng dự tính với tốc độ cho thuê phòng khi đó thì khoảng 1,5 năm chị sẽ thu hồi được vốn và bắt đầu có lãi.

Thế nhưng dù bắt đúng xu hướng thị trường nhưng các nhà đầu tư đều không thể ngờ dịch bệnh phức tạp và dai dẳng hơn những gì họ dự tính. Và điều duy nhất các nhà đầu tư có thể làm trong lúc này là chờ đợi và mong dịch sớm được kiểm soát để cuộc sống, công việc sớm trở lại bình thường. 

Theo thanh niên việt

Có thể bạn quan tâm
Mới cập nhật

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên Tốp Nhà Đất

Bán và cho thuê với Tốp Nhà Đất