Hình ảnh NFT ông Trịnh Văn Quyết được bán trên sàn OpenSea với giá 390 triệu đồng

31-03-2022 18:14

Topnhadat.vn - Trên sàn giao dịch NFT lớn nhất thế giới OpenSea, một tài khoản có tên AFENFT đã tạo ra sản phẩm NFT có hình ảnh của ông Trịnh Văn Quyết - cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC và rao bán với mức giá gần 17.000 USD (tương đương khoảng 390 triệu đồng).

OpenSea được biết đến là sàn giao dịch các vật phẩm kỹ thuật số NFTs (NFTs Marketplace) với hàng loạt các bộ sưu tập tiền điện tử và các mặt hàng kỹ thuật số. Nền tảng cho phép người dùng tạo lập tài khoản để mua bán, trao đổi và giao dịch những vật phẩm sưu tầm (Collections), trò chơi trong game (Game NFT) hoặc những sản phẩm Blockchain.

NFT, viết tắt của Non-Fungible Token (tài sản không thể thay thế), là một nội dung số (digital content) được xây dựng trên hệ thống chuỗi khối blockchain (Reuters, 2021), tương tự như Bitcoin hay Ethereum.

Bản thân NFT không phải là một tài sản vật lý, không thể cầm nắm được, mà là một loại mã hoá để lưu trữ và giao dịch trên thế giới số. Nói cách khác, NFT là một “dữ liệu” chứa thông tin nhận dạng và xác minh tài sản được lưu giữ trên blockchain, mỗi “mã” đại diện cho một tài sản. Vậy nên, khi “mua” một bức tranh NFT, không có nghĩa là bạn mang một bức tranh về treo ở phòng khách, mà bạn đã “mua” quyền sở hữu của tác phẩm đó.

Hiện bức hình NFT có hình ảnh của ông Trịnh Văn Quyết đang được chủ tài khoản nói trên bán với giá 5 ETH (Ethereum – một đơn vị tiền ảo), tương đương gần 17.000 USD hay khoảng 390 triệu đồng.

Bức hình NFT có hình ảnh của ông Trịnh Văn Quyết đang được chủ tài khoản nói trên bán với giá 5 ETH (Ethereum – một đơn vị tiền ảo), tương đương gần 17.000 USD hay khoảng 390 triệu đồng. Ảnh chụp màn hình trang OpenSea

Ngoài bức ảnh có hình ông Trịnh Văn Quyết nói trên, một số tài khoản khác trên OpenSea cũng đăng bán một số sản phẩm khác có hình của cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC với giá thấp hơn .

NFT, game blockchain và metaverse là những chủ đề được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2022. Tổng giá trị NFT được giao dịch trong năm 2021 đạt 17,6 tỷ USD, tăng 21.350% so với mức 82,5 triệu USD của năm 2020. Số liệu này được ng ty dữ liệu Nonfungible ng bố ngày 10/3. Năm qua, có hơn 2,5 triệu ví điện tử nắm giữ hoặc giao dịch NFT, còn năm 2020 là 89.000. Trong cùng kỳ, số người sở hữu NFT cũng tăng từ 75.000 lên 2,3 triệu.

Danh mục phổ biến nhất là NFT mang tính chất sưu tầm, chiếm 8,4 tỷ USD. Năm qua, nhiều NFT được bán với giá hàng chục triệu USD như Everydays: The First 5000 Days của nghệ sĩ Beeple giá 69 triệu USD, hay The Merge của họa sĩ Pak giá 91,8 triệu USD.

Trong khi một số người coi NFT là tương lai của quyền sở hữu tài sản trong thế giới trực tuyến, nhiều người khác lại mua NFT như một cách thể hiện sự tin tưởng vào triển vọng phát triển của "Web3" hoặc metaverse - vũ trụ ảo trên không gian Internet. Môi trường metaverse gần đây đã ghi nhận những đợt bán NFT có doanh số khá “khủng.” Như hồi tháng 11/2021, nhà đầu tư bất động sản trực tuyến Republic Realm đã mua một khu đất trong thế giới ảo The Sandbox với giá 4,3 triệu USD.

Cơn sốt NFT đã tạo ra những tỷ phú USD đầu tiên trên thế giới. Hai sáng lập của OpenSea, Devin Finzer và Alex Atallah trở thành những vị tỉ phú đầu tiên từ NFT, đều sở hữu khối tài sản trị giá 2,2 tỉ USD/người.

Nguồn: Khánh Chi ThanhnienViet.

Xem thêm: Sacombank tạm dừng cho vay bất động sản

Đóng