Dự báo dòng tiền đổ vào bất động sản sẽ dịch chuyển từ Nam ra Bắc trong năm 2022

Topnhadat.vn - Sáng ngày 13/12, Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2021 (VRES 2021) với chủ đề "Bắt mạch sức khỏe - Tổng quan thị trường bất động sản 2021" đã diễn ra trên nền tảng trực tuyến. Tham dự hội nghị, nhiều chuyên gia cho rằng, dòng tiền vào bất động sản trong năm 2022 sẽ tiếp tục xu hướng dịch chuyển từ khu vực phía Nam ra miền Bắc.

Bất động sản khu vực phía Bắc, nhất là TP. Hà Nội sẽ hút mạnh dòng tiền đầu tư trong năm 2022. Ảnh: VnExpress

Các chuyên gia nhận định, nhu cầu về nhà ở và giao dịch mua bán trong dân vẫn rất lớn. Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát và diễn biến phức tạp, nhu cầu này vẫn không hề suy giảm bởi người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn. Có thể nói, đây là thế mạnh của bất động sản Việt Nam. 

Dự báo xu hướng đầu tư bất động sản năm 2022 dòng tiền vào bất động sản sẽ vẫn tiếp tục xu hướng dịch chuyển từ khu vực phía Nam ra khu vực phía Bắc, nhất là TP. Hà Nội và các tỉnh vùng ven.

Từ giữa năm ngoái, dòng tiền đầu tư vào TP.HCM có xu hướng rút về Hà Nội, điển hình là ở phân khúc chung cư, thổ cư có mặt bằng giá tốt. Trong năm 2021, tại Hà Nội, giá rao bán nhà riêng tăng khoảng 12% so với năm trước. Trong khi đó, TP.HCM chỉ tăng khoảng 2% ở cùng phân khúc. Nhu cầu tìm kiếm nhà mặt phố Hà Nội tăng tới 42% so với năm 2019, trong khi TP.HCM lại sụt giảm 33%.

Phân khúc đất nền tiếp tục được quan tâm, tìm kiếm nhiều trong năm 2021, đặc biệt là thời điểm cuối năm. Số liệu nghiên cứu cho thấy, mức độ quan tâm đất nền tại Hà Nội tăng khoảng 19%, ngược lại TP.HCM lại giảm 8%.

Topnhadat.vn đã thực hiện khảo sát tâm lý người mua nhà đối với 1.000 trong năm 2021. Kết quả cho thấy, tỷ lệ người mua nhà cho biết có nhu cầu mua nhà trong tương lai chiếm đến 92% và 44% người dự định sẽ mua bất động sản gồm nhà riêng, đất nền, chung cư trong một vài năm tới.

Thị trường chung cư sẽ tiếp tục ổn định trong năm 2022. Các phân khúc khác như nhà mặt phố, nhà riêng sẽ hưởng lợi từ tỷ lệ viêm vaccine cao cũng như mở cửa du lịch trở lại. Phân khúc đất nền cũng tiếp tục được tìm kiếm cao, nhất là các khu vực có đầu tư ng, các tỉnh vùng ven Thủ đô.

Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đồng tình với nhận định trên. Chuyên gia kinh tế khuyến nghị, thời gian tới, các doanh nghiệp địa ốc cần tận dụng quỹ đất cũng như sản phẩm trong và sau dịch Covid-19. Cùng với đó, chủ động thực hiện chuyển đổi số và đón đầu xu hướng mới.

Dòng vốn vào bất động sản vẫn đang trên đà gia tăng, ông Lực nhấn mạnh. Thị trường địa ốc sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ khi đầu tư ng được đẩy mạnh, hàng loạt dự án hạ tầng quy mô được triển khai, môi trường pháp lý cải thiện (sửa đổi 4 bộ luật: Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai, Luật Xây dựng). Với những yếu tố động lực này, khả năng phục hồi của thị trường bất động sản sẽ rất khả quan.

Có thể bạn quan tâm
Mới cập nhật

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên Tốp Nhà Đất

Bán và cho thuê với Tốp Nhà Đất