Đại gia ngành ô tô có gì khi lấn sân sang bất động sản?

20-02-2022 11:58

Topnhadat.vn - Đang “ăn nên làm ra” trong ngành ô tô, Thành ng Group lấn sang bất động sản – lĩnh vực được cho là “béo bở” trong thời điểm hiện nay.

ng ty cổ phần Tập đoàn Thành ng được thành lập vào năm 1999, với tên ban đầu là ng ty cơ khí Thành ng.

Năm 2004, nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô tại Đông Anh đi vào sản xuất với thương hiệu xe tải Thành ng. Đến năm 2007, ng ty này khởi ng xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô thứ 2 tại Ninh Bình.

Cũng trong năm này, Thành ng trở thành đối tác chính thức của Hyundai ng nghiệp nặng và thiết bị xây dựng tại Việt Nam. Hai năm sau đóng ty cổ phần Hyundai Thành ng mới được thành lập và đảm nhiệm vai trò lắp ráp, phân phối xe du lịch nhãn hiệu Hyundai tại Việt Nam.

Năm 2008, ng ty cơ khí Thành ng đổi tên thành ng ty cổ phần Tập đoàn Thành ng (Thành ng Group) và trở thành đối tác chính của thương hiệu xe tải nặng Hyundai tại Việt Nam.

Năm 2009, ng ty này trở thành đối tác chính thức và duy nhất của Tập đoàn Ô tô Hyundai Toàn cầu về phân phối ô tô du lịch.

Kế hoạch chuyển đổi từ xe ng nghiệp sang xe du lịch đã đưa Tập đoàn Thành ng trở thành một trong những doanh nghiệp ô tô hàng đầu Việt Nam, với doanh thu khoảng 1 tỉ USD trong năm 2018.

Năm 2019, ng ty cổ phần Tập đoàn Thành ng có vốn điều lệ 3.500 tỉ đồng do ông Nguyễn Anh Tuấn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Lê Ngọc Đức giữ vị trí tổng giám đốc.

Tập đoàn đang nắm giữ 37,5% cổ phần của Hyundai Thành ng.

Đến nay, Thành ng Group có hàng chục thành viên hoạt động đa ngành nghề. Trong đó, 2 đơn vị quan trọng nhất là CTCP Hyundai Thành ng Thương mại và CTCP Sản xuất Ô tô Hyundai Thành ng Việt Nam (đều có vốn điều lệ 1.500 tỉ đồng).

Trong “hệ sinh thái” của tập đoàn Thành ng, Hyundai Thành ng được cho là “con gà đẻ trứng vàng” với lợi nhuận hàng nghìn tỉ đồng mỗi năm.

Sau thành ng trong lĩnh vực ô tô, Thành ng Group từng bước lấn sang lĩnh vực bất động sản – thương mại dịch vụ với một số thành viên tên tuổi như: Thành Cong E&C, CTCP Thương mại Du lịch Cổ Loa, CTCP Xây dựng Thành ng 3…

Trong đó, Thành ng E&C, đơn vị thành lập cuối năm 2012 với vốn điều lệ 100 tỉ đồng, là đơn vị chủ chốt khi là chủ đầu tư, quản lý hầu hết các dự án bất động sản của tập đoàn Thành ng, bao gồm cả nhà máy lắp ráp ô tô và tòa nhà trụ sở của tập đoàn.

Các dự án bất động sản được Thành ng triển khai những năm gần đây ở cả lĩnh vực nhà ở, khách sạn, văn phòng cho thuê tới khu nghỉ dưỡng.

Trong số đó có thể kể tới tòa nhà căn hộ cao cấp 345 Đội Cấn, Thành ng Residence 1&2, Khu Đô Thị Sinh Thái Cầu Đôi tại Hà Nội hay Khu Căn hộ 245 Hoàng Văn Thụ tại TP.HCM.

Một trong những dự án lớn nhất của Thành ng là Shilla Resort, tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp nằm tại bờ biển Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Dự án gồm khu khách sạn với tòa khách sạn cao 9 tầng, Sub-building và VIP Villas và khu biệt thự với 34 căn biệt thự sang trọng. Dự án này đã xây xong phần thô và đang được hoàn thiện.

Trong khi đó, ng ty Cổ phần Du lịch Thương mại Cổ Loa, một ng ty con của Tập đoàn Thành ng - tiền thân là ng ty Ăn uống Dịch vụ Du lịch Đông Anh, được chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước sang.

ng ty này đang sở hữu tòa nhà Trung tâm Thương mại 8 tầng với diện tích 887.5m2. ng ty cũng đang triển khai dự án đầu tư xây mới và nâng cấp Khách sạn Thủy Tọa với diện tích 9.990m2.

Năm 2018, TCG Land – ng ty do Thành ng Group sở hữu 100% vốn - đã mua lại 75% cổ phần của PV-Inconess, doanh nghiệp sở hữu danh mục bất động sản hơn 2 triệu m2 tại Ninh Bình, tập trung tại 2 dự án lớn gồm Dự án Trung tâm Liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng và dự án khu du lịch sinh thái Hồ Đồng Thái. Cả 2 dự án đều nằm ở địa bàn huyện Yên Mô, Tam Điệp, Ninh Bình.

Trong lĩnh vực tài chính, bên cạnh Eximbank, có 2 ng chứng khoán được cho là có nhiều mối liên hệ đến Thành ng Group là Chứng khoán DSC và Chứng khoán HVS.

Thanh Xuân theo (TH)

Xem thêm: Xu hướng mới bán bất động sản với Tik Tok

Đóng