Cắt lỗ, bán tháo chiêu trò xưa như trái đất của môi giới, nhà đầu tư mới nên cẩn trọng.

Topnhadat.vn - Giá đất từng có nơi tăng ảo đến 400%, các nhà đầu tư mới chớ dại lao vào điểm nóng; Bóc mẽ chiêu trò bán tháo bất động sản, mua nhà giảm giá chỉ có trên tivi; Vay tiền ôm bất động sản, tưởng lời to ai ngờ ôm “trái đắng”; Lãi suất thấp, nguồn tiền 'rẻ' đổ vào mua găm nhà... là những thông tin nóng trong tuần qua.

                                                                Hình minh họa

Giá đất có nơi tăng ảo 400%, nhà đầu tư tay mơ chớ dại lao vào điểm nóng

Sau những đợt lên cơn sốt, mặt bằng giá bất động sản ở một số nơi đã bị đẩy lên rất cao, đi ngược với quy luật về giá cả của thị trường. Do vậy, nếu không nghiên cứu kỹ, khả năng mất thanh khoản và chôn vốn là rất lớn đối với những nhà đầu tư mới vào nghề.

Thị trường bất động sản đang gánh chịu những tác động tiêu cực nặng nề bởi đại dịch. Mặc dù vậy, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Trong mắt nhiều người, phân khúc đất nền vẫn luôn là điểm sáng và được đánh giá là “ăn chắc” trong thời điểm hiện nay.

Vay tiền ôm bất động sản, tưởng lời to ai ngờ ôm “trái đắng”

Trót vay tiền ngân hàng đầu tư lô đất dự án 70m2, nhưng giờ thị trường “đóng băng”, Anh Thế hoang mang không biết nên chấp nhận bán lỗ hay tiếp tục trả lãi ngân hàng, hay chờ đợi thêm?

Có trong tay vốn 1 tỷ đồng tiền tiết kiệm sau bao ngày cố gắng vun vén của 2 vợ chồng anh, đã không ít lần anh phân vân có nên bỏ tiền vào bất động sản hay không. Thời điểm đầu tháng 4 năm 2021, chứng kiến bạn bè đầu tư lướt sóng thu về hàng trăm triệu tiền lời, anh Thế tìm hiểu và quyết định “xuống” tiền vào lô đất dự án ở ven đô Hà Nội với mức giá 1,7 tỷ đồng. Với số tiền trên anh Thế còn phải vay ngân hàng thêm 700 triệu đồng. Ban đầu, anh nghĩ sẽ lướt sóng trong khoảng 1 tháng nhưng do tình hình dịch bệnh, đến nay, mảnh đất đó trong tình trạng đóng băng chưa có ngày giải.

Có nên hùn tiền săn bất động sản “ngộp” thời điểm hiện nay?

Nhiều người đang nghĩ đến chuyện huy động tiền để mua bất động sản của những người đang “ngộp” vì nợ ngân hàng. Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm khuyên không nên mua bất động sản bị “ngộp” trong giai đoạn này, nếu không phải là người sành sỏi trong lĩnh vực đó.

Bất động sản bị “ngộp” chính là tài sản nhà-đất không dính quy hoạch, không có khuất tất về mặt pháp lý. Nhưng vì một lý do nào đó, chẳng hạn như tới kỳ đáo nạn, nợ tín dụng đen, cần tiền gấp… chủ nhà đất phải bán gấp với giá chỉ bằng 65-70% giá trị thực của sản phẩm.

Bóc mẽ chiêu trò bán tháo bất động sản, mua nhà giảm giá chỉ có trên tivi?

Nhiều chuyên gia bất động sản cảnh báo, khách mua nhà cần tìm hiểu kỹ thông tin, giá cả kẻo "sập bẫy" chiêu trò của dân môi giới với bài cắt lỗ, bán tháo nhà đất.

Một môi giới kỳ cựu trong lĩnh vực bất động sản - cho biết, cắt lỗ, bán tháo là một trong những chiêu bài quảng cáo mà những người muốn bán nhà đất sử dụng để "câu view", thu hút sự chú ý của người mua. Không chỉ là bài cho dân môi giới mà với nhiều chính chủ, họ cũng sử dụng cách này. Chỉ cần một cuộc gọi, ngay sau đó sẽ thấy giá thực tế khác xa giá rao. Thậm chí, có trường hợp giá rao khớp với giá bán, nhưng khảo sát thực tế lại không hề rẻ hơn chút nào.

"Đánh hơi" thị trường, lăn lê khắp nơi để đầu tư đất

Để có thể kiếm lợi nhuận từ bất động sản, các nhà đầu tư bất động sản đều có cho mình bí kíp riêng. Có người "lăn lê bò trườn" khắp nơi, cũng có người vận dụng tất cả các giác quan vào việc đầu tư, có người mở rộng mối quan hệ kết thân với các môi giới lão làng.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Cấn Xuân Tùng (Nam Từ Liêm-Hà Nội), một trong những chuyên gia về "săn" đất phân lô vùng ven Hà Nội cho biết, ông đi đầu tư đất đã trên dưới mười năm, từng đặt chân đến nhiều vùng đất khác nhau và cũng gặt hái không ít “quả ngọt” nhờ bí quyết được được trau dồi qua nhiều năm lăn lộn trên thị trường nhà đất.

Bỏ phố về rừng, coi chừng ngậm trái đắng

Thời gian gần đây, làn sóng bỏ phố về rừng nở rộ. Bên cạnh những người thành công cũng có không ít nhà đầu tư ngậm trái đắng chỉ vì thiếu hiểu biết về đất ở các khu như Hòa Bình, Vĩnh Phúc... Các chuyên gia khuyên để hạn chế những rủi ro này, người đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ thông tin thị trường trước khi quyết định đầu tư và tốt nhất là nên đầu tư ở những nơi mình hiểu rõ.

Ngoài ra, có nhiều công cụ hỗ trợ định giá nhà đất trên mạng có thể hỗ trợ cho việc định giá đất, giúp nhà đầu tư mới có thể trang bị phần kiến thức cơ bản về giá cả từng khu vực trước khi quyết định đầu tư.

Lãi suất thấp, nguồn tiền 'rẻ' đổ vào mua găm nhà

Trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 hiện nay khi lãi suất huy động xuống thấp, nhiều người có tiền dư vẫn chọn bất động sản để bỏ vốn với kỳ vọng sinh lời cao và an toàn về dài hạn.

Theo báo cáo tổng quan thị trường Bất động sản tại Hà Nội trong 6 tháng đầu năm của Savills Việt Nam, đây là quý thứ 10 liên tiếp giá bán căn hộ tiếp tục tăng. Theo đó, giá chào bán sơ cấp trung bình là 1.625 USD/m2, tăng 7% theo quý và 11% theo năm, các dự án hạng B tăng mạnh nhất đạt mức 13% theo năm. Tại TP.HCM, gần 40% dự án sơ cấp ghi nhận mức giá bán tăng lên đến 15% trong quý. Giá giai đoạn mới các dự án hiện hữu đạt mức tăng 10% so với giai đoạn trước.

Để kích cầu tín dụng, hầu hết các ngân hàng thương mại đều có chương trình cho vay mua Bất động sản với mức lãi suất ưu đãi trong vòng 6 tháng đến 2 năm đầu khoảng 7-8%/năm, sau đó thả nổi vào khoảng 11%/năm.

Điều cuối cùng đưa ra theo quan điểm riêng của cá nhân người chia sẻ là nhà đầu tư mới nên cẩn trọng nghe ngóng xem thị trường tín hiệu ra sao mới xuống tiền cho an toàn.

Có thể bạn quan tâm
Mới cập nhật

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên Tốp Nhà Đất

Bán và cho thuê với Tốp Nhà Đất