Căn hộ tại Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới

12-02-2022 10:57

Topnhadat.vn - Theo Colliers Việt Nam, với sự xuất hiện của dòng sản phẩm căn hộ siêu sang, thị trường căn hộ Hà Nội được dự báo sẽ thiết lập mặt bằng giá mới.

Ảnh minh hoạ

Báo cáo thị trường quý 4.2021 của Colliers Việt Nam cho biết giao dịch căn hộ tại TP.HCM trong quý này tăng mạnh do nhu cầu cao sau 3 tháng cách ly.

Giá bán tăng 10-15% so với quý 4.2020, đặc biệt là các dự án nằm ở phía đông và phía nam TP.HCM, nơi có tiềm năng phát triển về hạ tầng.

Đáng chú ý, căn hộ TP.HCM định giá mới với sự xuất hiện của dòng sản phẩm căn hộ siêu sang của Tập đoàn Masterise.

Bên cạnh đó, nhiều dự án được chờ đợi từ lâu đã đồng loạt ra mắt trong quý 4.2021. Các chủ đầu tư lớn đã có dự án mở bán như Vinhomes, Nam Long, Novaland, Hưng Thịnh, Masterise,... hoặc các chủ đầu tư nước ngoài như Capitaland, Keppel Land.

Phần lớn nguồn cung đến từ 2 khu vực chính là phía đông và phía nam TP.HCM, đa số đến từ hàng tồn kho từ các giai đoạn trước của các dự án.

Phân khúc cao cấp chiếm phần lớn nguồn cung, khoảng 60% tổng nguồn cung sơ cấp tại TP.HCM. Bên cạnh đó, phân khúc hạng sang tăng trưởng nhanh chóng, không chỉ ở khu vực trung tâm mà còn ở các quận khác, đặc biệt là thành phố Thủ Đức.

Nguồn cung từ các quận ngoại thành TP.HCM như Bình Chánh (dự án West Gate, Uni Park, ...), huyện Nhà Bè (dự án Celesta Rise, ZeitGeist Nhà Bè, ...) hoặc quận Thủ Đức (với số lượng lớn căn hộ từ Vinhomes Grand Part, Masterise Central Point) cũng tiếp tục được bán sau 3 tháng cách ly. Trong khi đó, nguồn cung từ phân khúc bình dân vẫn còn hạn chế.

Tại Hà Nội, trong quý 4.2021, giao dịch tăng mạnh do nhu cầu cao sau dịch bệnh. Giá bán tăng 5-10% so với quý 4 2020, đặc biệt là các dự án nằm ở phía tây và phía đông Hà Nội, những nơi có tiềm năng phát triển về hạ tầng.

Đặc biệt, phân khúc cao cấp ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ người dân địa phương giàu có và người nước ngoài, chủ yếu đến từ Hong Kong và Hàn Quốc. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tiếp tục đối với các dự án có vị trí đẹp và cao cấp.

Trong khu vực, giá nhà tại Hà Nội rất cạnh tranh. Bên cạnh đó, triển vọng tăng trưởng vốn cùng với lợi suất cao đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài.

Cũng giống như TP.HCM, căn hộ Hà Nội được định giá mới với sự xuất hiện của dòng sản phẩm căn hộ siêu sang của Tập đoàn Masterise.

So với TP.HCM, thị trường Hà Nội mở cửa sớm hơn, nhiều dự án ra mắt chủ yếu ở các khu vực được hưởng lợi lớn từ quy hoạch.

Đáng chú ý, việc ra mắt tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông vào tháng 11.2021 là sự kiện lớn nhất của Hà Nội trong quý 4.2021 khiến thị trường bất động sản tại đây chuyển biến tích cực hơn. Nguồn cung trong quý 4 đến từ 11 dự án với hơn 8.000 căn hộ, chủ yếu đến từ Gia Lâm, Từ Liêm và quận Hoàng Mai.

Phân khúc hạng sang và cao cấp tại Hà Nội được hưởng lợi từ sự phát triển của cơ sở hạ tầng. Sự xuất hiện của các chủ đầu tư từ TP.HCM khiến thị trường Hà Nội sôi động và cạnh tranh hơn.

So với Hà Nội và TP.HCM, Đà Nẵng ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19 hơn. Tuy nhiên, người mua các dự án tại Đà Nẵng chủ yếu đến từ Hà Nội và TP.HCM. Do đó, các dự án đã bị trì hoãn cho đến khi Hà Nội và TP.HCM mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, kể từ khi mở bán, tỷ lệ hấp thụ tăng mạnh so với năm 2020, giá bán tăng 5% so với quý 4.2020

Nguồn cung cũng tăng mạnh trong quý 4.2021, chủ yếu đến từ các dự án cao cấp tại quận Sơn Trà và Hải Châu, nơi có các dự án căn hộ có tiềm năng khai thác cho thuê.

Dự báo về phân khúc căn hộ nói chung, Colliers Việt Nam cho rằng sau đại dịch, thị trường đang dần hồi phục và được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh trong năm 2022.

Ở phân khúc hạng sang và cao cấp, các dự án tại khu vực trung tâm và thành phố Thủ Đức sẽ là khu vực nổi bật của TP.HCM. Bên cạnh đó, thị trường các tỉnh lân cận TP.HCM cũng sẽ thu hút các nhà đầu tư cá nhân đầu tư sinh lời cao.

Trong năm 2022, giá bán căn hộ tại Hà Nội được dự báo sẽ tiếp tục tăng do giá đất, chi phí xây dựng tăng. Về dài hạn, với sự phát triển của đầu tư công, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của bất động sản trong những năm tới.

Theo Quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Đà Nẵng được xác định là đô thị loại I trực thuộc Trung ương, là trung tâm kinh tế lớn của cả nước về du lịch, công nghiệp và giao dịch thương mại,... Nhìn chung, các phân khúc bất động sản sẽ được hưởng lợi lớn trong những năm tới.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho rằng giá đất tăng sẽ làm tăng chi phí đầu vào và kéo theo tăng giá nhà ở, bất động sản. Các doanh nghiệp khó có cơ hội đầu tư dự án bình dân, giá thấp mà bắt buộc phải đầu tư bất động sản cao cấp, siêu sang phục vụ cho các đối tượng thu nhập rất cao trong xã hội mới có thể thu hồi vốn và kinh doanh có hiệu quả.

Cũng theo Bộ Xây dựng, việc tác động làm tăng giá nhà ở sẽ gây thêm khó khăn cho người dân, đặc biệt là các đối tượng có thu nhập thấp, thu nhập trung bình trong việc tạo lập nhà ở.

Bên cạnh đó, mặt bằng giá đất tăng quá cao sẽ khiến doanh nghiệp, chủ đầu tư không thể có phương án đầu tư, kinh doanh có hiệu quả dẫn đến sẽ không thu hút được đầu tư xây dựng trên địa bàn và làm suy giảm, hạn chế nguồn cung trong tương lai.

Theo Tâm An ThanhnienViet.

Xem thêm: Đất nền vùng ven dự báo tiếp tục nóng sốt trong năm 2022

Đóng