Cách chống thấm sân thượng hiệu quả

Topnhadat.vn - Sân thượng là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết nắng, mưa nên thường gây ra hiện tượng thấm dột, tác động xấu đến ng trình, mất tính thẩm mỹ và nhất là không đảm bảo được an toàn cho gia chủ. Cách chống thấm sân thượng sao cho hiệu quả hiện nay là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Cách nhận biết sân thượng bị thấm dột

- Bề mặt sân thượng xuất hiện những vết chân chim, vết nứt rộng ra theo thời gian.

- Sân thượng không còn bằng phẳng như lúc mới xây dựng mà bị nghiêng lún, gạch bị vỡ hoặc trơ trọi không còn lớp xi măng bám dính.

- Mặt bê tông trên sân thượng không bằng phẳng, khi trời mưa thì xuất hiện sủi bong bóng.

- Phía dưới sân thượng xuất hiện vết nứt, các đường nước chảy; rêu mốc mọc trên bề mặt sân thượng gây ra mùi ẩm mốc;...

Về nguyên nhân khiến sân thượng bị thấm dột có thể do tác động của thời tiết, quá trình thi ng không đảm bảo, cách chống thấm sân thượng chưa đúng hoặc ng trình xuống cấp theo thời gian,…

Cách chống thấm sân thượng hiệu quả nhất hiện nay

Trước khi thực hiện việc chống thấm cho sân thượng, cần phải dọn dẹp sân thượng để dung dịch chống thấm thẩm thấu được tốt hơn. Nếu sân thượng đang thi ng thì cần làm sạch lớp hồ vữa và xi măng cho bề mặt bê tông được trơn. Có thể dùng chổi hoặc máy hút bụi ng nghiệp vệ sinh các tạp chất, bụi bẩn trên bề mặt trước khi thực hiện việc chống thấm.

Nếu sân thượng đã được thi ng từ lâu, đã chống thấm bằng cách lát gạch thì cần khoan đục nền phía trên để trơ ra lớp xi măng và là vệ sinh bề mặt. Nếu có xuất hiện các khe nứt thì cần xử lý trước khi chống thấm. Có thể dùng các biện pháp như chất chống thấm co giãn BS: 8620 CT- intoc để xử lý.

Cách chống thấm sân thượng đã lát gạch

Việc lát gạch sân thượng giúp nâng cao tính thẩm mỹ, chống nóng giúp ngôi nhà trở nên mát mẻ. Nhưng nó có nhược điểm là khả năng chống thấm kém. Quy trình chống thấm sân thượng cũ:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt, lớp bề mặt mà được làm sạch kỹ lưỡng thì hiệu quả chống thấm sẽ cao hơn.

Dùng máy mài chuyên dụng mài bề mặt khoảng 1 – 2 mm, sau đó dùng máy hút bụi hoặc máy quét để làm sạch bề mặt (không nên dùng nước để làm sạch bề mặt). Cần trám trét những vị trí bị rỗng, rỗ, nứt và bong tróc bằng vữa chuyên dụng. Trước khi sử dụng phương pháp chống thấm cần kiểm tra độ ẩm của bề mặt xem đã đảm bảo với phương pháp đã lựa chọn không.

Bước 2: Thi ng chống thấm sân thượng đã lát gạch

Sử dụng dung dịch thẩm thấu gốc silicate, gốc bitum hoặc sơn chống thấm đây là phương pháp hiệu quả nhất cho sân thượng lát gạch với giá thành hợp lý, việc thi ng dễ dàng, không cần bóc gạch lênh, với hiệu quả chống thấm cao.

Nhưng khi sử dụng sơn chống thấm cho sân thượng lát gạch cần lưu ý: pha chế và thi ng sơn đúng như chỉ dẫn trên bao bì. Nên thi ng khi thời tiết râm mát, tránh khi trời gió, nắng nóng hoặc nhiệt độ quá cao. Cần thi ng tối thiểu 2 lớp sơn chống thấm, ở điều kiện đặc biệt có thể thi ng nhiều hơn 3 lớp.

Bước 3: Ngâm thử nước và nghiệm thu

Cần phải ngâm thử nước để kiểm tra xem hiệu quả chống thấm. Nếu chưa đạt yêu cầu có thể khắc phục ngay, trành tình trạng khi đưa vào sử dụng mới phát hiện ng trình vẫn đang thấm dột gây tốn kém thời gian và tiền bạc cho việc sửa chữa.

Ngâm thử nước sau khi thi ng 24h, nước được bơm trực tiếp vào sân thượng và được ngâm trong thời gian khoảng 24h để kiểm tra khả năng chông thấm. Khi đạt yêu cầu thì mới tiến hành nghiệm thu ng trình và lắp đặt thiết bị khác trên sân thượng nếu có.

Cách chống thấm sân thượng bị nứt

Sân thượng bị nứt, thấm dột có sử dụng các loại vật liệu chống thấm như sơn chống thấm hoặc nhựa đường…

Chống thấm sân thượng bị nứt bằng sơn: Quét sơn chống thấm là một phương pháp đơn giản, dễ dàng mà mang lại hiệu quả cao. Bạn cần làm sạch bụi bẩn, vết dơ trên bề mặt sân thượng.

Sân thượng cần làm sạch sẽ trước khi tiến hành quét sơn lên, để lớp sơn có thể phát huy hết khả năng chống thấm. Bạn cần quét sơn 3 lần để chống thấm sân thượng và mỗi lần quét cách nhau từ 2 – 4h.

Chống thấm sân thượng bị nứt bằng keo chuyên dụng: keo chuyên dụng phổ biến nhất là TX – 911 có cấu tạo từ PU và Bitum. Dùng keo bơn trực tiếp vào vết nứt, sau đó sử dụng vật liệu chống thấm toàn diện. Keo chống thẩm có khả năng đàn hồi cao, khi thời tiết nóng, lạnh chúng có thể giãn nở thích hợp, để trám bít vết nứt trong thời gian dài.

Vật liệu chống thấm sân thượng tốt nhất hiện nay

Chống thấm sân thượng bằng sơn Epoxy: dùng máy chà nhám làm sạch bề mặt sàn cần chống thấm trước khi thi ng bằng sơn Epoxy. Cần bả 2 lớp chống thấm (keo Epoxy kết hợp với chất chống thấm Epoxy) các lớp cách nhau khoảng 6h. Cần sơn lót sau 24h khi lớp bả khô, rồi mới quét sơn lót. Sơn lót dùng loại sơn dung môi hoặc sơn không dung môi, sơn phủ 2 lớp.

Chống thấm sân thượng bằng xi măng: đây là phương pháp có từ rất lâu có thể tự làm bằng ng cụ có sẵn. Vật liệu giá rẻ, dễ kiếm và kỹ thuật thi ng đơn giản nhưng hiệu quả sử dụng cao.

Chống thấm sân thượng bằng nhựa đường: vật liệu được nung nóng chảy với khả năng kết dính cực tốt và thẩm thấu. Nhựa đường tạo được một lớp màng dày để ngăn thấm nước.

Chống thấm sân thượng bằng hóa chất: sử dụng hóa chất Water seal DPC, cùng vữa chống thấm có thành phần Sika Topseal 107 đây là phương pháp thi ng hiệu quả được nhiều người tin dùng.

Chống thấm sân thượng bằng Sika: đây là một sản phẩm chống thấm ng nghiệp nổi tiếng, Sika latex, Sikaproof membrane là lựa chọn thay thế hoàn hảo cho chống thấm sàn mái bê tông.

Chống thấm sân thượng bằng màng chống thấm bitum: với thành phần của mình có gia cố thêm các lớp sợi, lưới,… giúp tăng cường tính dẻo, dai, đàn hồi, chịu nhiệt độ cũng như va đập cơ học của màng chống thấm bitum.

Xem thêmTrang trí Giáng sinh theo xu hướng của năm 2021

Khánh Ngọc (TH)

Có thể bạn quan tâm
Mới cập nhật

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên Tốp Nhà Đất

Bán và cho thuê với Tốp Nhà Đất